Khắc phục tình trạng “một mặt hàng chocolate cần tới 13 loại giấy phép”

Ngày 21-8, Tổ công tác của Thủ tướng đã có buổi kiểm tra 11 bộ ngành về tình hình cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu. 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, hiện tỷ lệ các lô hàng xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành tại giai đoạn thông quan lên tới 30% - 35% và Nghị quyết 19 của Chính phủ đã yêu cầu phải kéo giảm xuống còn 15%.
Thủ tướng yêu cầu phải quyết tâm cắt bỏ các giấy phép, thủ tục không cần thiết, coi năm 2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp.
Theo số liệu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, hiện nay có khoảng 100.000 mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành. Mỗi năm doanh nghiệp phải bỏ ra 28,6 triệu ngày công và 14.300 tỷ đồng chi phí cho kiểm tra chuyên ngành.
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, hiện còn rất nhiều thủ tục chồng chéo, trong số các lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành có tới 58% phải thực hiện 2 - 3 lần bộ thủ tục kiểm tra, tăng chi phí cho doanh nghiệp. Nhiều bộ vẫn còn độc quyền trong đánh giá sự phù hợp. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nêu thực trạng, một mặt hàng chocolate cần 13 loại giấy phép: 12 nguyên liệu cần 12 loại giấy phép, cuối cùng phải xác nhận công bố thành phẩm. Mặt hàng sữa chua vừa phải kiểm dịch theo Bộ NN-PTNT, vừa phải kiểm tra an toàn thực phẩm theo Bộ Y tế. Tương tự, một mặt hàng nguyên liệu sản xuất bánh kẹo phải thực hiện theo 4 văn bản của Bộ NN-PTNT gồm 3 thông tư và 1 quyết định của bộ trưởng. Một giống cây trồng cũng phải theo 3 thông tư. “Doanh nghiệp làm lần đầu chắc mò mẫm đến hết đêm cũng không làm được, như vào rừng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
Tổ công tác sẽ kiến nghị Chính phủ ban hành một nghị định sửa đổi cùng lúc các nghị định về kiểm tra chuyên ngành, theo đó sẽ cắt giảm thủ tục, giảm mặt hàng phải kiểm tra, tăng cường hậu kiểm, thay đổi hình thức quản lý… để kéo giảm tỷ lệ hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành xuống còn 15%, thay vì 30% - 35% như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục