An toàn - Tiết kiệm điện

Kêu gọi tiết kiệm điện trong đợt giãn cách xã hội

SGGP
Dữ liệu của ngành điện TPHCM cho biết lượng điện tiêu thụ của hộ gia đình những ngày giãn cách đầu tháng 7 là gần 70.000kWh và có xu hướng tăng cao. Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC), với thời tiết nắng nóng trong tháng 6 và tháng 7, cùng việc người dân tập trung ở nhà do giãn cách, hóa đơn tiền điện các tháng 6, 7 sẽ tăng cao.

Nhiều doanh nghiệp chủ động các giải pháp tiết kiệm điện vì khả năng tiền điện tháng 6 và 7 sẽ tăng cao

Nhiều doanh nghiệp chủ động các giải pháp tiết kiệm điện vì khả năng tiền điện tháng 6 và 7 sẽ tăng cao

Tiền điện tháng 6, 7 sẽ tăng cao

“Như đã đề cập, nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao trong mùa nắng nóng là do khách hàng sử dụng thiết bị làm mát, trong đó máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỷ trọng tiêu thụ điện lớn của gia đình. Tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm 28%-64%, có khi đến 80% chi phí điện cả gia đình”, ông Kiên khẳng định.

Thời tiết nắng nóng, cùng với việc TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, người dân ở nhà nhiều nên thiết bị điện để phục vụ công việc, giải trí, sinh hoạt, làm mát nhiều hơn. Đặc biệt là các thiết bị làm mát như máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh tăng 2%-3%, nhiệt độ tăng 5 độ thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Do đó, dù thời gian sử dụng máy lạnh không thay đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh vẫn tăng rất nhiều, dẫn đến tiền điện sẽ tăng cao.

Mới đây, để giải đáp câu hỏi vì sao máy lạnh lại tốn điện hơn vào mùa nóng, Khoa Điện - Điện tử Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã xây dựng mô hình thí nghiệm về hoạt động của máy điều hòa trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Cụ thể, mô hình gồm 2 phòng diện tích như nhau, lắp 2 máy điều hòa Inverter cùng công suất 1HP, trong cùng điều kiện nhiệt độ (cài đặt từ 20-28oC), nhưng nhiệt độ môi trường (nơi lắp đặt dàn nóng) khác nhau. Phòng 1 môi trường thời điểm khảo sát là 28oC. Phòng 2 các mức nhiệt độ môi trường lần lượt là 30, 35 và 40oC. Kết quả cho thấy, hệ thống điều hòa ở phòng 2 (nhiệt độ môi trường cao) tốn nhiều điện năng hơn hẳn so với phòng 1.

Thực tế, trong các ngày nóng thời gian sử dụng điều hòa không khí trung bình 12 giờ/ngày, tiêu thụ điện năng cao nhất của phòng 2 lên đến 10.720Wh; nhiệt độ môi trường 40oC, nhiệt độ phòng 20oC. Trong khi đó, điện năng của phòng 1 ở khoảng 6.624Wh; nhiệt độ môi trường 29oC, nhiệt độ phòng 20oC. Ngoài ra, thử nghiệm cũng cho thấy với cùng mức nhiệt độ môi trường là 40oC, nếu nhiệt độ phòng ở 28oC thì điện năng tiêu thụ còn 3.264Wh... Có thể kết luận, điện tiêu thụ của hệ thống điều hòa sẽ càng tăng khi nhiệt độ cài đặt càng thấp và ngược lại. Vào các ngày có nhiệt độ môi trường cao hơn (trời nóng hơn) thì mức tiêu thụ điện năng cũng cao hơn.

“Những ngày nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao, người dân sử dụng máy điều hòa với tần suất nhiều hơn và cài nhiệt độ thấp, khiến máy lạnh hoạt động nặng nề hơn nên điện năng tiêu thụ gia tăng rất lớn”, Tiến sĩ Đinh Hoàng Bách, Khoa Điện - Điện tử trường này cho biết.

Sử dụng điện tiết kiệm

Để hạn chế hóa đơn tiền điện trong đợt giãn cách xã hội tăng cao đột biến, EVNHCMC khuyến nghị, người dân cần tiết kiệm điện vừa giảm nguy cơ sự cố điện vừa tránh hóa đơn tiền điện tăng cao. Sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: “Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu” và “Tắt khi không sử dụng”. Nên cài đặt máy lạnh chênh lệch khoảng 5oC so với nhiệt độ ngoài trời, và hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng lúc. Vệ sinh máy lạnh định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định, ít tiêu hao điện năng. Nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi thời tiết không quá nóng. Tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt, hãy tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên để không chỉ tiết kiệm điện mà còn rất có ý nghĩa phòng dịch Covid-19 hiện nay.

Song song đó, khách hàng tại TPHCM có thể tải ứng dụng “EVNHCMC CSKH” trên kho dữ liệu App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android) về thiết bị di động để trực tiếp theo dõi và tra cứu thông tin về điện năng tiêu thụ hàng ngày, nhằm biết rõ lượng điện tiêu thụ và có sự điều chỉnh hợp lý trong sử dụng điện.

GIA LINH

Tin cùng chuyên mục