Pháp luật

Kết luận điều tra bổ sung vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông

SGGPO
Theo kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan ANĐT giữ nguyên hành vi phạm tội của các bị can và vật chứng của vụ án theo bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố ngày 16-8.

Tin liên quan

Ngày 3-12, Cơ quan ANĐT, Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố với ông Tất Thành Cang (SN 1971, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM) cùng 9 bị can khác liên quan đến vụ án sai phạm chuyển nhượng 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và 169.229m2 đất của Dự án khu dân cư Ven Sông Tân Phong, quận 7 cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Theo kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan ANĐT giữ nguyên hành vi phạm tội của các bị can và vật chứng của vụ án theo bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố ngày 16-8.

Đáng nói, trong kết luận điều tra bổ sung về các trách nhiệm các cá nhân tại Công ty CP Quốc Cường Gia Lai thì Cơ quan ANĐT cho rằng việc chuyển nhượng khu đất đã đền bù ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và chuyển nhượng 1 phần Dự án khu dân cư Ven Sông Tân Phong, quận 7 theo quy định pháp luật hiện hành là không bắt buộc phải đấu giá, việc đấu giá chỉ là một trong những căn cứ để đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch mang lại lợi ích cao nhất cho công ty và chủ sở hữu.

Căn cứ xem xét trách nhiệm của các bị can trong vụ án chủ yếu là việc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Tân Thuận) không thực hiện đúng quy định về xây dựng giá dẫn đến giá chuyển nhượng thấp gây thất thoát nguồn vốn của Đảng bộ TP tại công ty. Mặt khác, không có quy định nào bắt buộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (là bên nhận chuyển nhượng) phải biết giá của Công ty Tân Thuận được xây dựng đúng hay sai.

Kết luận điều tra bổ sung vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông  ảnh 1 Khu đất khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ trong vụ án đến nay chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai) có sự thông đồng, cấu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà này.

Cũng trong kết luận điều tra bổ sung, hành vi của bà Thái Thị Bích Liên (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM) thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhưng chưa tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngày 5-11, Công an TPHCM có văn bản chuyển thông tin về hành vi sai phạm của bà Liên cho Thường trực Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy để xử lý theo quy định.

Về phần ông Phạm Nhớ Hồng Thương (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý Đầu tư – Kinh doanh vốn Thành ủy TPHCM, Cơ quan ANĐT cho đối chất và xác định rõ ông này đã làm theo chỉ đạo của ông Huỳnh Phước Long. Trong các tờ trình ông Thương soạn thảo thì ông Long là người trực tiếp ký, trình lãnh đạo Văn phòng Thành ủy để thông qua, không có chữ ký nháy của ông Thương.

Qua lời khai của ông Thương, ông Long và tài liệu thu thập được cũng thể hiện ông Thương không tham mưu, đề xuất các tờ trình. Do đó, Cơ quan ANĐT cũng cho rằng, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Nhớ Hồng Thương.

Trước đó, tháng 10-2021, Viện KSND TPHCM đã trả hồ sơ vụ án Tất Thành Cang và đồng phạm liên quan đến sai phạm chuyển nhượng 32ha đất ở Phước Kiển và Dự án khu dân cư Ven Sông, đề nghị Cơ quan ANĐT Công an TPHCM điều tra bổ sung, làm rõ nhiều nội dung.

Kết luận điều tra bổ sung vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông  ảnh 2 Ông Tất Thành Cang tại cơ quan công an

Viện KSND TPHCM đề nghị tiến hành định giá tài sản để xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại các thời điểm: Thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển vào tháng 5-2018; thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia Lai ký hợp đồng chuyển nhượng một phần Dự án khu dân cư Ven Sông vào tháng 11-2017 và thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 12-2019. Từ đó xác định chính xác tài sản của Nhà nước bị thất thoát tương ứng với các thời điểm trên của các dự án trong vụ án.

Ngoài ra, Viện KSND TPHCM đề nghị tiếp tục điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường Gia Lai trong vụ án. Đồng thời điều tra, xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án: điều tra làm rõ việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền cho các cá nhân thuộc Dự án khu dân cư Ven Sông đã được Công ty Quốc Cường Gia Lai đầu tư xây dựng hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng như thế nào; xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân có liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản Nhà nước.

Viện KSND TPHCM cũng đề nghị điều tra bổ sung kết quả xử lý về mặt Đảng của các bị can là đảng viên trong vụ án và trách nhiệm của 2 cá nhân khác trong vụ án.

CHÍ THẠCH

Tin cùng chuyên mục