Thế giới

Kazakhstan cáo buộc lực lượng gây bạo loạn là khủng bố

SGGP
Ngày 6-1, Truyền hình nhà nước Kazakhstan đưa tin, 12 nhân viên thực thi pháp luật đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ với những người biểu tình ở thành phố Almaty - thành phố lớn nhất của Kazakhstan.

Tình trạng bất ổn thời gian gần đây đã bùng lên thành các cuộc biểu tình lớn nhất ở thành phố này kể từ khi Kazakhstan độc lập năm 1991. 

Cùng ngày, Hãng hàng không Lufthansa của Đức thông báo sẽ dừng các chuyến bay thông thường tới Almaty. Theo Sputnik, các tay súng đã bao vây 2 bệnh viện lớn ở thành phố, không cho bệnh nhân và nhân viên y tế vào bên trong. Trong một chương trình truyền hình khẩn cấp, người dân thành phố Almaty được thông báo về một chiến dịch chống khủng bố sẽ diễn ra ở thành phố và được khuyến cáo nên trú ẩn ở những nơi an toàn.

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã ra lệnh triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho các phái bộ ngoại giao cũng như những nhà đầu tư nước ngoài.

Ban Thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) cho biết, tổ chức này ngày 6-1 đã cử những binh sĩ giữ gìn hòa bình đầu tiên đến Kazakhstan, sau khi quốc gia thành viên này kêu gọi hỗ trợ nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng.

HUY QUỐC

Tin cùng chuyên mục