Thị trường - chính sách

Kaspersky: 2020 là năm hoạt động “đình đám” của Ransomware tại châu Á – Thái Bình Dương

SGGPO
Theo tổng kết Kaspersky vừa công bố, 2020 là năm của làn sóng Ransomware 2.0 tấn công mạnh mẽ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC)… nên công tác an ninh mạng tại khu vực nên được tăng cường hơn nữa.

Ransomware luôn gây đau đầu cho người dùng Internet

Ransomware luôn gây đau đầu cho người dùng Internet

Ransomware 2.0 gồm những nhóm ransomware tấn công có chủ đích, không chỉ đánh cắp dữ liệu mà còn dùng dữ liệu đã lấy được để tống tiền. Một cuộc tấn công gây nhiều tổn thất về mặt tiền bạc và danh tiếng đến nạn nhân.

Alexey Shulmin, Trưởng nhóm Phân tích Phần mềm độc hại tại Kaspersky nhận định: “2020 là năm hoạt động “hiệu quả” của các nhóm ransomware khi chuyển từ hoạt động lưu trữ sang đánh cắp và tống tiền dữ liệu. Tại APAC, chúng tôi nhận thấy sự nổi dậy của 2 nhóm hoạt động tích cực: REvil và JSWorm. Cả 2 đều xuất hiện khi đại dịch lan rộng trên toàn khu vực và chưa có dấu hiếu sẽ dừng lại trong thời gian sắp tới.”

Theo giám sát từ xa của Kaspersky, đỉnh điểm tấn công của REvil là vào tháng 8-2019 với 289 nạn nhân "tiềm năng" và giảm dần giữa năm 2020. Tuy nhiên, nhóm này đẩy mạnh tấn công chỉ trong vòng 1 tháng, từ 6-2020 đến 7-2020, với số sự cố tăng từ 44 đến 877, tương đương tăng 1993%. Đồng thời, quan sát từ chuyên gia cũng cho thấy cách nhóm này lan rộng sự lây nhiễm ra toàn thế giới, với khởi điểm từ APAC.

Kaspersky: 2020 là năm hoạt động “đình đám” của Ransomware tại châu Á – Thái Bình Dương ảnh 1
“Năm 2019, phần lớn nạn nhân chỉ tập trung ở APAC, cụ thể là Đài Loan, Hong Kong, Hàn Quốc. Cho đến 2020, Kaspersky phát hiện sự hiện diện của hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên bản đồ tấn công của nhóm này. Có thể nói rằng trong giai đoạn im hơi lặng tiếng của chúng, REvil đã dành thời gian để cải thiện "kho vũ khí", phương pháp tìm kiếm nạn nhân và phạm vi tiếp cận mạng lưới”, Shulmin chia sẻ thêm.
Dựa trên số liệu rò rỉ từ chính trang của nhóm tội phạm mạng, các chuyên gia Kaspersky phân loại mục tiêu theo nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó Kỹ thuật và Sản xuất chiếm 30%, theo sau là Tài chính (14%) và Dịch vụ khách hàng (9%). Pháp lý, CNTT và Viễn thông, F&B đồng chiếm 7%.
Đáng chú ý, các chuyên gia Kaspersky phát hiện sự chuyển hướng tấn công của nhóm này đến khu vực APAC.
Trung Quốc là quốc gia có số lượng sự cố lây nhiễm bởi JSWorm cao nhất trên toàn cầu, theo sau là Mỹ, Việt Nam, Mexico và Nga. 39% số tập đoàn và cá nhân bị nhắm mục tiêu trong năm 2020 đều đến từ APAC.

Để đảm bảo an toàn trước làn sóng Ransomware 2.0, các chuyên gia Kaspersky khuyến nghị các công ty và tổ chức nên: Cập nhật hệ điều hành và bản vá lỗi phần mềm; Đào tạo nhân viên về an ninh mạng khi làm việc từ xa; Chỉ sử dụng công nghệ bảo mật khi dùng kết nối từ xa; Thực hiện kiểm tra, đánh giá mạng lưới nội bộ; Sử dụng bảo mật điểm cuối với tính năng phát hiện hành vi và tự động khôi phục tệp, chẳng hạn như Kaspersky Endpoint Security for Business; Không bao giờ làm theo yêu cầu của tội phạm mạng. Không hành động đơn độc, hãy liên hệ bộ phận Pháp chế, CERT, các nhà cung cấp bảo mật như Kaspersky; Theo dõi và cập nhật xu hướng mới nhất thông qua cổng thông tin tình báo mối đe dọa…

KIM THANH

Tin cùng chuyên mục