Việt Nam và Thế giới

Italy coi Việt Nam là đối tác hàng đầu ở Đông Nam Á

SGGP
Ngày 5-6, lễ đón Thủ tướng Italy Giuseppe Conte sang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Italy  Giuseppe Conte sang thăm chính thức Việt Nam.  Ảnh VIẾT CHUNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Italy Giuseppe Conte sang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh VIẾT CHUNG

 Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Giuseppe Conte đã hội đàm tại trụ sở Chính phủ. Trong bối cảnh quan hệ 2 nước phát triển tốt đẹp, nhất là khi vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) và 5 năm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược (2013-2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Italy, thành viên quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Giuseppe Conte bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động về kinh tế - xã hội, đồng thời đánh giá cao vị thế ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế. Ông cũng khẳng định Chính phủ Italy coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, xem Việt Nam là đối tác hàng đầu ở Đông Nam Á. Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ 2 nước còn rất nhiều tiềm năng để phát triển sâu rộng hơn nữa và nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi và tiếp xúc ở các cấp, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng, hợp tác phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, kết nối địa phương; củng cố các cơ chế hợp tác hiện có như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Thứ trưởng Quốc phòng và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Italy... 

Hai Thủ tướng nhất trí cùng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp 2 nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: cơ khí chế tạo, cơ sở hạ tầng, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, dầu khí, năng lượng tái tạo, chế biến thực phẩm... Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa 2 nước vào thị trường của nhau và sẽ phấn đấu tăng kim ngạch song phương từ gần 5 tỷ USD lên 6 tỷ USD năm 2020 và 10 tỷ USD vào các năm sau đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sáng kiến tổ chức Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy - ASEAN lần thứ 3 tại Hà Nội, coi đây là một cơ hội quan trọng để Italy thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư với Việt Nam và các nước ASEAN, ủng hộ việc Italy tăng cường quan hệ với các nước ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam, với vị trí trung tâm trong mạng lưới FTA rộng lớn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sẽ là cửa ngõ cho các doanh nghiệp Italy vươn ra thị trường Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương. Hai Thủ tướng đã nhất trí tầm quan trọng của các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định, ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn các hiệp định nói trên, góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại tại thị trường của nhau, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên.   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hiệp quốc, ASEM, ASEAN - EU. Hai Thủ tướng khẳng định, tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông đối với khu vực và quốc tế, cũng như việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). 

Cùng ngày, Thủ tướng Giuseppe Conte có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 

THÀNH NAM

Tin cùng chuyên mục