Chuyện đó đây

Israel: Phát triển thành công mô hình in 3D khối u não

SGGP
Nhóm nhà nghiên cứu của Đại học Tel Aviv (Israel) đã sử dụng tế bào của bệnh nhân u não làm vật liệu in 3D và tạo ra mô hình của khối u để thử nghiệm tính hiệu quả của các phương pháp điều trị tiềm năng trước khi áp dụng vào thực tế.

Mô hình khối u được in 3D bằng hợp chất mô phỏng tế bào não. Nguồn: timesofisrael

Mô hình khối u được in 3D bằng hợp chất mô phỏng tế bào não. Nguồn: timesofisrael

Theo đó, họ đã trích một phần khối u của bệnh nhân mắc u nguyên bào thần kinh đệm và sử dụng tế bào này để in mô hình khớp với các ảnh cộng hưởng từ (MRI) của họ. Sau đó, các nhà nghiên cứu bơm máu của bệnh nhân qua mô hình khối u được in 3D bằng hợp chất mô phỏng tế bào não này và áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp.

Trong khi các nghiên cứu trước đó ứng dụng công nghệ in sinh học như trên để mô phỏng môi trường dẫn đến ung thư, các nhà khoa học của Đại học Tel Aviv cho biết họ là nhóm nghiên cứu đầu tiên in ra khối u “có thể phát triển được”. Các nhà khoa học cần 2 tuần để thử nghiệm tất cả liệu pháp điều trị khác nhau và đánh giá hiệu quả của những liệu pháp này đối với khối u cụ thể, sau đó tìm ra phương pháp điều trị nào được dự báo là phù hợp nhất.

 

MINH CHÂU

Tin cùng chuyên mục