Thế giới

IS đe dọa Nam Á

SGGP
Sau khi xảy ra loạt vụ đánh bom liều chết đúng vào ngày lễ Phục sinh ở Sri Lanka khiến hơn 250 người thiệt mạng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đưa ra lời đe dọa trực tiếp tiến hành các vụ tấn công ở Ấn Độ và Bangladesh.

An ninh được tăng cường tại Bangladesh sau khi có nhiều lời đe dọa khủng bố từ IS

An ninh được tăng cường tại Bangladesh sau khi có nhiều lời đe dọa khủng bố từ IS

Mở rộng phạm vi tấn công

Báo Times of India ngày 1-5 cho biết IS đã chỉ định Abu Muhammed al-Bengali làm thủ lĩnh mới của IS tại Bangladesh. Một bài viết trên mạng của IS có đoạn: “Chúng ta sẽ không bao giờ câm lặng và niềm khát khao trả thù sẽ không bao giờ lắng xuống”. Lời đe dọa trên được đưa ra một ngày sau khi IS tiến hành một vụ nổ nhỏ gần một rạp chiếu phim ở thủ đô Dhaka của Bangladesh, khiến một số cảnh sát bị thương. Trước đó, bộ phận truyền thông của IS cũng công bố đoạn video chiếu cảnh thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố loạt vụ đánh bom trong ngày lễ Phục sinh (21-4) vừa qua ở Sri Lanka là sự phản ứng trước những tổn thất mà nhóm này hứng chịu tại khu vực Baghouz - thành trì cuối cùng của IS ở miền Đông Syria. Ngoài ra, thủ lĩnh IS cũng tuyên bố tổ chức khủng bố này sẽ tìm cách trả thù việc những tay súng IS bị tiêu diệt và bỏ tù.

Hiện các cơ quan tình báo Ấn Độ đang theo dõi sát các diễn biến ở Bangladesh. Họ lo ngại IS có thể thực hiện những cuộc tấn công ở bang Tây Bengal (Ấn Độ) hoặc Bangladesh. Sau các vụ tấn công liều chết đẫm máu ở Sri Lanka, IS được cho là đang lên kế hoạch mở rộng phạm vi tấn công của các quốc gia Nam Á bao gồm Bangladesh, Ấn Độ và Nepal. Theo các chuyên gia, IS đã di chuyển từ Iraq và Syria vào Afghanistan trước khi tới Sri Lanka vào ngày lễ Phục sinh để thực hiện loạt đánh bom liều chết. Họ nói thêm rằng các cuộc tấn công ở Sri Lanka đã minh chứng cho những gì IS đã đe dọa.

Thánh chiến gia đình

Trước đó, chính quyền Sri Lanka nói rằng, các thành viên của hai nhóm nhỏ được biết đến trước đây là National Thowheeth Jama’ath và Jammiyathul Millathu Ibrahim đã thực hiện các vụ tấn công. Cả hai nhóm này có thể có mối liên hệ với IS hoặc lấy cảm hứng từ IS. Theo các chuyên gia, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công liều chết ở Sri Lanka và những kẻ đánh bom liều chết có liên quan với IS, chứng tỏ năng lực của IS trong việc mở rộng mối đe dọa đến Nam Á. IS đã âm thầm hợp tác với các nhóm được gọi là “thánh chiến gia đình” ở một số quốc gia như liên kết với Abu Saiyyaf tại Philippines. Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết, kẻ chủ mưu nước ngoài có thể đã lên kế hoạch cho các vụ đánh bom hôm 21-4. Theo Reuters, ông Sirisena cho rằng một nhóm nhỏ người Sri Lanka đã ra nước ngoài để được IS đào tạo trong thập kỷ qua. Các chi tiết chính xác kế hoạch đánh bom của IS ở Sri Lanka không dễ giải mã, nhất là vì sự chia rẽ chính trị ở Sri Lanka nhưng dường như kế hoạch đã được lên chi tiết, tinh vi trong thời gian dài. Thật vậy, các dấu hiệu cho thấy một số tay súng tham gia đánh bom ở Sri Lanka ngày 21-4 có trình độ học vấn cao.

Một điểm quan trọng khác, cho đến nay, hơn 60.000 tay súng IS đã bị tiêu diệt ở Trung Đông và giờ đây người ta đã hiểu rõ, nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan khét tiếng này có khả năng nhắm vào các quốc gia mới hơn và thậm chí mở rộng phạm vi. Có nghĩa là, có thể có các thành viên IS ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Theo báo cáo phương tiện truyền thông Sri Lanka, Md. Shahid Khan, một trong những kẻ đánh bom ở Sri Lanka hôm 21- 4 và vợ Farjana Anjum cùng các con gái có liên kết với các nhóm thánh chiến, trong đó Shahid Khan là một trong những người tài trợ cho IS. Hơn nữa, người đàn ông này đã tuyển mộ một cá nhân tên Sajjad Hussain, hiện đang sống ở Texas (Mỹ) và đang làm việc để cực đoan hóa người Hồi giáo địa phương cũng như thực hiện kế hoạch tấn công thánh chiến khét tiếng của Shahid Uddin Khan tại Mỹ.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục