Kinh tế

Indonesia dừng áp dụng chống bán phá giá tôn lạnh của Việt Nam

SGGP
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, vừa nhận được thông báo chính thức của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam về việc Chính phủ Indonesia đã quyết định dừng áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm (tôn lạnh) có xuất xứ/nhập khẩu từ Việt Nam.

Với quyết định này, mặt hàng tôn lạnh từ Việt Nam khi xuất khẩu vào Indonesia sẽ không phải chịu thuế chống bán phá giá, theo cáo buộc trước đó có thể đến 49,2%.

Theo Bộ Công thương, đây là kết quả tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam sau gần 2 năm hợp tác, cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI). Vụ việc được KADI khởi xướng điều tra từ ngày 26-8-2019 đến tháng 2-2021, tổng lượng nhập khẩu mặt hàng tôn lạnh của Việt Nam khoảng 365.000 tấn, tương đương kim ngạch 290 triệu USD/năm.

Tuy nhiên, Bộ Công thương lưu ý thép vẫn là nhóm mặt hàng có tính chất nhạy cảm, dễ bị tiến hành điều tra phòng vệ thương mại. Do đó thời gian tới, Cục Phòng vệ thương mại tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp, theo dõi diễn biến mới phát sinh tại các thị trường xuất khẩu nói chung và thị trường Indonesia nói riêng để có biện pháp xử lý kịp thời.

LÊ DŨNG

Tin cùng chuyên mục