Việt Nam và Thế giới

IMF ca ngợi mô hình chống dịch của Việt Nam

SGGP
Trang web của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đăng bài viết ca ngợi thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. 

IMF ca ngợi mô hình chống dịch của Việt Nam

Theo bài viết, ngay sau khi Trung Quốc chính thức báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) một số ca viêm phổi bất thường vào ngày 31-12-2019, Việt Nam đã hoàn thành việc đánh giá rủi ro y tế.

Các phương pháp kiểm soát nghiêm ngặt đã từng bước được áp dụng, bao gồm quét thân nhiệt ở sân bay, giãn cách xã hội, ngừng cho du khách nước ngoài nhập cảnh, áp dụng cách ly 14 ngày đối với mọi người từ nước ngoài về, tạm thời đóng cửa trường học và hủy bỏ các sự kiện công cộng. Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ số ca xét nghiệm/số ca dương tính ở mức cao nhất thế giới (1.000/1). Bên cạnh đó, theo IMF, công khai và minh bạch cũng là yếu tố rất quan trọng mang lại thành công cho Việt Nam.

Trong diễn biến liên quan, IMF ngày 30-6 đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á năm 2020 xuống mức -1,6%, trong bối cảnh những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 ngày càng tăng. Trước đó, hồi tháng 4-2020, IMF dự báo kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 0% trong năm nay.

HUY QUỐC

Tin cùng chuyên mục