Khoa học công nghệ

IBM công bố công nghệ chip xử lý 2 nanometer đầu tiên trên thế giới

SGGPO
Tập đoàn IBM (NYSE: IBM) hôm nay (giờ Việt Nam) đã công bố bước đột phá trong thiết kế và quy trình bán dẫn với công nghệ bán dẫn 2 nanomet (nm) đầu tiên trên thế giới. Bước tiến mới trong công nghệ vi xử lý sẽ tạo ra bước tiến nhảy vọt trong hiệu suất và tiết kiệm năng lượng

Thiết kế chip 2nm mới của IBM sẽ giúp nâng cao hơn nữa những cải cách tiên tiến trong ngành công nghiệp bán dẫn

Thiết kế chip 2nm mới của IBM sẽ giúp nâng cao hơn nữa những cải cách tiên tiến trong ngành công nghiệp bán dẫn

Thiết kế chip 2nm mới của IBM sẽ giúp nâng cao hơn nữa những cải cách tiên tiến trong ngành công nghiệp bán dẫn, giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của ngành công nghiệo này. Công nghệ chip 2nm mới dự đoán sẽ đạt được hiệu suất cao hơn 45%, sử dụng năng lượng thấp hơn 75% so với các chip 7nm tiên tiến nhất hiện nay trên thị trường .

Những lợi ích tiềm năng của chip 2nm tiên tiến này sẽ được tính theo cấp số nhân so với các chip bán dẫn tiên tiến nhất hiện nay, có thể kể đến như:

• Cắt giảm lượng khí thải carbon của các trung tâm dữ liệu, những nơi đang sử dụng 1% (một phần trăm) tổng số năng lượng tiêu thụ toàn cầu. Việc thay thế tất cả các máy chủ tại những trung tâm dữ liệu này sang bộ xử lý dựa trên công nghệ chip 2nm có thể làm giảm đáng kể con số đó.

IBM công bố công nghệ chip xử lý 2 nanometer đầu tiên trên thế giới ảnh 1

• Tăng tốc mạnh mẽ các chức năng của máy tính xách tay, từ xử lý nhanh hơn trong các ứng dụng, hoặc hỗ trợ dịch ngôn ngữ dễ dàng hơn, cho đến đẩy nhanh hơn tốc độ truy cập internet...

• Tăng gấp bốn lần tuổi thọ pin điện thoại di động, người dùng chỉ cần sạc thiết bị cầm tay thông minh của họ bốn ngày một lần.

• Góp phần phát hiện đối tượng nhanh hơn và rút ngắn thời gian phản ứng trên các phương tiện tự hành như xe tự lái.

Bước đột phá mới nhất này được xây dựng dựa trên nhiều thập kỷ dẫn đầu của IBM trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn. Các nghiên cứu phát triển công nghệ bán dẫn 2nm lần này của IBM được đặt tại phòng lab ở thành phố Albany, tiểu bang New York, Hoa Kỳ, nơi các nhà khoa học của IBM cộng tác chặt chẽ với các đối tác khu vực công và tư nhân để không ngừng phá bỏ ranh giới của công nghệ bán dẫn siêu việt cũng như thúc đẩy khả năng mở rộng từ logic đến thực tiễn.

Ông Dario Gil, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Tổng Giám đốc Nhóm Nghiên cứu của IBM (IBM Research) cho biết: “Những đổi mới trong thế hệ chip xử lý hoàn toàn mới này là điều cần thiết để tạo ra các nền tảng công nghệ vượt trội và mạnh mẽ hơn. Công nghệ chip được giới thiệu lần này là thành quả của cách tiếp cận hợp tác, là minh chứng cho thấy các đột phá về khoa học và công nghệ có thể diễn ra nhanh chóng và hiệu quả như thế nào, nhờ vào sự hợp tác sâu rộng và nguồn lực được các bên đầu tư và chia sẻ”.

BÁ TÂN

Tin cùng chuyên mục