Thế giới

IAEA mở ngân hàng nhiên liệu hạt nhân tại Kazakhstan

SGGP
Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã mở Ngân hàng Urani làm giàu cấp độ thấp (LEU) tại Kazakhstan vào ngày 29-8. 
Dự án trị giá 150 triệu USD này nhận được tài trợ từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Kuwait, Na Uy, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Sáng kiến Phòng ngừa nguy cơ hạt nhân (NTI).
Ngân hàng LEU có trụ sở đặt tại Ust-Kamenogorsk, miền Đông Kazakhstan. Nhiệm vụ của ngân hàng này là lưu trữ nhiên liệu hạt nhân và cung cấp cho các nước thành viên IAEA trong trường hợp nguồn cung nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện bị gián đoạn.
Mục đích của ngân hàng là đảm bảo việc sử dụng khoa học và công nghệ hạt nhân một cách an toàn, an ninh và hòa bình, đồng thời khuyến khích các nước không tự làm giàu nhiên liệu hạt nhân.
Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết, Ngân hàng LEU sẽ là giải pháp cuối cùng để các nước có thể mua LEU làm nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân khi xảy ra sự cố gây ảnh hưởng đến nguồn cung.
Dự kiến, ngân hàng sẽ lưu trữ 90 tấn urani được làm giàu ở cấp độ thấp, đủ để vận hành một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ công suất 1.000MW hoặc cung cấp điện cho một TP lớn trong vòng 3 năm. 

HUY QUỐC

Tin cùng chuyên mục