Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

SGGP
Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Theo Giáo sư Todo, dược phẩm trên sử dụng virus Herpes đã được chỉnh sửa về gene để virus chỉ có thể nhân bản trong các tế bào ung thư và phá hủy chúng.

Ông Todo cho hay, tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân mắc bệnh u não ác tính nghiêm trọng trong vòng 1 năm sau khi sử dụng các liệu pháp tiêu chuẩn như phẫu thuật chỉ khoảng 15%; nhưng tỷ lệ bệnh nhân sống sót nhờ sử dụng loại dược phẩm trên trong cuộc thử nghiệm lâm sàng lên tới 92,3%.

Giáo sư Todo cũng cho biết, hiện ông đang hợp tác với một công ty dược phẩm và Chính phủ Nhật Bản để nghiên cứu liệu pháp mới này. Ông muốn tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đối với các bệnh nhân mắc nhiều loại ung thư khác nhau để thu thập dữ liệu.

Tháng trước, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã cấp phép lưu hành loại dược phẩm nêu trên trong thời gian có giới hạn, sau khi sản phẩm này được xác nhận có tác dụng đối với các u não ác tính. Đây là dược phẩm đầu tiên thuộc loại này được cấp phép ở Nhật Bản.

MINH CHÂU

Tin cùng chuyên mục