Nông nghiệp

Hướng đến tạo vùng nguyên liệu mắc ca ở miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi

SGGPO
Qua 5 năm trồng khảo nghiệm cây mắc ca tại huyện miền núi Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi), cây mắc ca đã cho ra 2 đợt hoa trong năm và đậu quả rất tốt. Nếu cây mắc ca được trồng ổn định sẽ tạo vùng nguyên liệu, đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở miền núi.

Ngày 12-6, UBND huyện Sơn Tây, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết mô hình trồng cây mắc ca và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca tại huyện Sơn Tây”.

Sau 5 năm thực hiện trồng khảo nghiệm cây mắc ca tại huyện miền núi Sơn Tây, môi trường sinh trưởng và phát triển tốt, đất đai và khí hậu phù hợp với cây mắc ca. Cây mắc ca ở Sơn Tây ra 2 đợt hoa trong năm, khoảng 80-95% cây ra hoa đều đậu quả và chọn được 2 dòng thích nghi cho ra hoa và tỷ lệ đậu quả cao.

Hướng đến tạo vùng nguyên liệu mắc ca ở miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi ảnh 1 Cây mắc ca đã ra quả tại huyện miền núi Sơn Tây
Trước đó, năm 2014, chính quyền huyện Sơn Tây quyết định đầu tư tiền tỷ ngân sách để trồng cây mắc ca, loài cây được ví là “nữ hoàng quả khô” này, với diện tích 6ha, gồm 3 xã Sơn Bua, Sơn Liên và Sơn Long. Cây mắc ca được trồng theo hình thức tập trung, liên canh theo vùng đất được lựa chọn, số hộ tham gia từ 2 hộ/ xã. Số lượng cây trồng cho 1ha là 312 cây/ha.

Trong quá trình trồng thực nghiệm, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cũng như UBND huyện Sơn Tây đã có những phân tích về thị trường tiêu thụ, mắc ca có thị trường tiêu thụ toàn cầu, số lượng mắc ca cả thế giới hiện nay đáp ứng nhu cầu tiêu dùng chỉ đạt 25%, vì vậy việc xuất khẩu không phụ thuộc thị trường Trung Quốc, giá trị dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu cuộc sống, có lợi cho sức khỏe.

Các vườn mắc ca ở Sơn Tây đã ra hoa đậu quả, tương đương với mắc ca trồng ở vùng Tây Nguyên. Hiện nay, người dân đã bỏ vốn để trồng 6ha và được huyện cử cán bộ kỹ thuật theo dõi giúp đỡ.

Hướng đến tạo vùng nguyên liệu mắc ca ở miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi ảnh 2 Các cán bộ huyện Sơn Tây thực hiện công tác giám sát vườn mắc ca
Theo Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, với hình thức trồng thuần cây mắc ca thì giá bán ước tính 80.000 đồng/kg - 110.000 đồng/kg, từ năm thứ 5 khi cây đã cho sản lượng thu hoạch ổn định thì doanh thu đem lại trung bình từ 150 – 200 triệu đồng/ha/năm, với chi phí chăm sóc hàng năm chiếm khoảng 25% doanh thu.

Về lâu dài, cây mắc ca tồn tại và phát triển trên địa bàn huyện Sơn Tây thì đồng thời với việc nâng độ che phủ của rừng một cách bền vững, vì cây mắc ca là cây thân gỗ, tuổi thọ kéo dài từ 60 - 80 năm. Nếu cây mắc ca được trồng ổn định tạo vùng nguyên liệu, đây là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo và bảo vệ được điều kiện sinh thái khu vực, môi trường tốt hơn.

NGUYỄN TRANG

Tin cùng chuyên mục