Việt Nam và Thế giới

Hungary ủng hộ việc sớm ký kết và phê chuẩn chính thức EVFTA

SGGP
Ngày 25-9, lễ đón Thủ tướng Hungary Orban Viktor sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 26-9 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội. Sau lễ đón, hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm.

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hungary Orban Viktor duyệt đội danh dự - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hungary Orban Viktor duyệt đội danh dự - Ảnh: VGP

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng, hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Hungary thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực, tuy nhiên kết quả còn khiêm tốn so với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Hai Thủ tướng đã thống nhất cần nâng cao hơn nữa hiệu quả cơ chế Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Hungary có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: khai thác tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, dược phẩm, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo...   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển (ODA) của mình với tổng số vốn vay ưu đãi lên tới 535.000.000 Eur, trong đó có 440.000.000 Eur trong khuôn khổ “Hiệp định khung về hợp tác tài chính” ký tháng 1-2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc hai bên ký “Bản ghi nhớ về việc thực hiện Hiệp định khung về hợp tác tài chính” nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan và doanh nghiệp của hai bên sớm triển khai các dự án trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ cảm ơn Chính phủ Hungary đang giúp Việt Nam triển khai dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ bằng vốn vay ưu đãi của Hungary.

Hungary ủng hộ việc sớm ký kết và phê chuẩn chính thức EVFTA ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hungary Orban Viktor - Ảnh: VGP
Hai Thủ tướng cũng đã dành nhiều thời gian trao đổi và thống nhất những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa - du lịch, lao động, y tế, nông nghiệp, tài nguyên - môi trường, an ninh - quốc phòng…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Hungary đã tăng lên 200 suất học bổng hàng năm cho sinh viên Việt Nam sang Hungary học tập và đề nghị phía Hungary ưu tiên cấp học bổng cho các ngành học mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh như y tế, hóa dược, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin… cũng như tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo hai nước trực tiếp liên hệ với nhau nhằm trao đổi giáo viên, sinh viên và liên kết đào tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Hungary tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Hungary.

Thủ tướng Orban Viktor đánh giá cao vị trí của cộng đồng người Việt tại Hungary, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam phát huy vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Hai Thủ tướng hoan nghênh sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và liên khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Chính phủ Hungary đã cam kết ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và hoan nghênh vai trò tích cực của Hungary trong khuôn khổ ASEM và cơ chế hợp tác Mekong - Danube.

Thủ tướng Orban Viktor khẳng định, Hungary ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, trong đó có việc sớm ký kết và phê chuẩn chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Về vấn đề biển Đông, Thủ tướng hai nước nhất trí sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Orban Viktor đã họp báo, ra Tuyên bố chung Việt Nam - Hungary và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, lao động, công nghệ thông tin - truyền thông và Thỏa thuận kết nghĩa giữa TP Cần Thơ và TP Káposvár của Hungary.

Hungary ủng hộ việc sớm ký kết và phê chuẩn chính thức EVFTA ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hungary Orban Viktor chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước - Ảnh: VGP
Cùng ngày 25-9, Thủ tướng Orban Viktor đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

THÀNH NAM

Tin cùng chuyên mục