Khoa học công nghệ

Huawei hợp tác đào tạo nhân lực công nghệ số với 2 trường đại học tại Việt Nam

Sự hợp tác trong đào tạo này có mục tiêu xây dựng cầu nối cung - cầu cho các nhân tài, thúc đẩy sự chuyển đổi và nâng cấp nhân lực của ngành ICT; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ số, cải thiện hiệu quả làm việc trong ngành ICT tại Việt Nam.

Ngày 9-9, tại Hà Nội, Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam cho biết, đã ký kết ghi nhớ hợp tác (MOU) với Đại học Giao thông Vận tải (UTC) và Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (UNETI) về phát triển nhân lực ICT cho Việt Nam. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ các hoạt động của học viện ICT Academy của Huawei với mục tiêu xây dựng cầu nối cung - cầu cho các nhân tài, thúc đẩy sự chuyển đổi và nâng cấp nhân lực của ngành, nâng cao hiệu quả làm việc và cải thiện tỷ lệ việc làm trong ngành ICT tại các quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác, Huawei mang đến UTC chương trình đào tạo các lĩnh vực kết nối mạng, điện toán đám mây và bảo mật cho giảng viên tại các cơ sở. Thông qua chương trình hợp tác, UTC và Huawei cũng mang đến các khóa đào tạo ICT cấp ngành cho sinh viên của trường nhằm trang bị kỹ năng cho thế hệ lao động trẻ tương lai trước khi làm việc thực tế. Với UNETI, Huawei sẽ hỗ trợ phát triển năng lực giảng viên của trường, cung cấp chứng nhận đào tạo ICT trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, internet vạn vật, kết nối mạng, điện toán đám mây và bảo mật, bộ định tuyến và bộ chuyển mạch, lưu trữ… và nâng cao kỹ năng cho sinh viên tại các cơ sở của UNETI. Huawei còn trao cơ hội cho hàng ngàn sinh viên tại hai trường tham gia Ngày hội việc làm Huawei, cuộc thi Huawei ICT Competition, chương trình Hạt giống cho tương lai, nhằm mang lại những cơ hội việc làm và kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên Việt Nam.

Huawei hợp tác đào tạo nhân lực công nghệ số với 2 trường đại học tại Việt Nam ảnh 1 Lễ ký kết hợp tác giữa Huawei Việt Nam và Đại học Giao thông Vận tải 
Hiện nay, ngành ICT đang có tốc độ phát triển nhanh chóng, trở thành nền tảng phát triển cho nền kinh tế, đồng thời cũng đem đến rất nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, nguồn nhân lực ICT đang được dự đoán có sự thiếu hụt mạnh mẽ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng. Ước tính đến năm 2030, thị trường lao động của khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần 47 triệu lao động ICT lành nghề, trong đó nhu cầu của Việt Nam là 1,5 triệu. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa yêu cầu về năng lực của doanh nghiệp với trình độ đáp ứng của nhân lực ICT sẵn có. Sự phát triển của các công nghệ mới nổi như 5G, IoT và AI cũng yêu cầu cao không chỉ về kiến thức, kỹ năng ICT mà còn là sự sẵn sàng cho xu hướng mới của các chính sách và công nghệ trong tương lai.  
Huawei hợp tác đào tạo nhân lực công nghệ số với 2 trường đại học tại Việt Nam ảnh 2 Lễ ký kết hợp tác giữa Huawei Việt Nam và Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp
Theo ông David Wei, Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam, sự hợp tác với hai trường ĐH này thể hiện tinh thần coi trọng và cởi mở đối với giáo dục ICT của Huawei. Trong những năm qua, Huawei đã hợp tác với các đối tác hệ sinh thái để đưa ra giải pháp vận tải toàn diện và tích hợp sâu sắc công nghệ ICT như 5G, điện toán đám mây, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo phù hợp với các kịch bản kinh doanh mới, nhằm nâng cao độ an toàn, xanh, hiệu quả. Là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng ICT và thiết bị thông minh hàng đầu thế giới, Huawei nhận thức được trách nhiệm phát triển nhân lực ICT chất lượng cao cho các quốc gia. Với bề dày kinh nghiệm chuyển đổi số trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, Huawei sẽ chia sẻ với các giảng viên, giúp sinh viên sớm tiếp cận với kinh nghiệm thực tiễn trong ngành để hội nhập nhanh nhất sau tốt nghiệp, đóng góp vào nền công nghiệp Việt Nam.

Với vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và các trường cao đẳng đại học trong việc hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái nhân tài ICT, Học viện Huawei ICT Academy đã hợp tác cùng 1.971 trường đại học trên 110 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Hàng năm, Huawei ghi nhận được 150.000 học sinh, sinh viên được đào tạo, trong đó có 17.000 chứng nhận chuyên gia ICT được cấp từ Huawei (HCIE). Tính đến năm 2021, chương trình đào tạo của Huawei đã thu hút 1,65 triệu người tham gia qua 397 khóa học trực tuyến về 20 lĩnh vực kỹ thuật của website Huawei Talent.

Bước tiếp theo trong chiến lược phát triển tài năng kỹ thuật số, Huawei đặt mục tiêu sẽ tiếp tục đầu tư 50 triệu USD vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm nuôi dưỡng hệ sinh thái 500.000 nhân tài trực tiếp hoặc gián tiếp cho tới năm 2026 thông qua các sáng kiến như Học viện Huawei ICT, Học viện Huawei ASEAN, sách trắng Digital Talent Insight, chương trình Hạt giống cho tương lai...

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục