Y tế - Sức khỏe

Hơn 97.000 liều vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech đã tới Việt Nam

SGGPO

Sáng 7-7, tại sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, TS Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vaccine Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech gồm 97.110 liều. Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech cho Việt Nam trong năm 2021.

Tin liên quan

Tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nêu rõ, ngay từ tháng 9-2020, khi vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế và Pfizer đã làm việc về kế hoạch hợp tác phát triển, cung ứng vaccine cho Việt Nam.

Với trên 20 cuộc họp và nhiều văn bản trao đổi, đàm phán trong hơn 10 tháng vừa qua giữa Bộ Y tế và Pfizer, được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ của các bộ ngành, ngày 7-6, hai bên đã hoàn tất ký kết hợp đồng cung ứng vaccine.

“Bộ Y tế đánh giá cao và cảm ơn Pfizer thời gian qua đã tích cực đào tạo, hướng dẫn để Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiếp nhận và sử dụng vaccine phòng Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech. Sau đúng một tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng cung ứng vaccine, hôm nay chúng ta vui mừng cùng nhau chào đón lô vaccine đầu tiên, dấu mốc quan trọng trong sự hợp tác giữa hai bên để đưa vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNtech đến người dân Việt Nam, góp phần trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19", Thứ trưởng Trương Quốc Cường bày tỏ.

Hơn 97.000 liều vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech đã tới Việt Nam ảnh 1 Chuyến bay chở hơn 97.000 liều vaccine của Pfizer/BioNtech đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng nhấn mạnh, Bộ Y tế mong muốn Pfizer bảo đảm tiến độ cung ứng 31 triệu liều vaccine Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech trong năm 2021, đồng thời xem xét cung cấp bổ sung khoảng 20 triệu liều vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

"Bộ Y tế được Chính phủ giao nhiệm vụ mua, nhập khẩu, tiếp nhận và sử dụng vaccine Covid-19, chúng tôi cam kết triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân Việt Nam, bảo đảm an toàn tiêm chủng, đúng đối tượng, không để lãng phí, hướng tới mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng", Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Hơn 97.000 liều vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech đã tới Việt Nam ảnh 2 Vaccine được vận chuyển ra khỏi máy bay để đưa về kho lạnh bảo quan

Trong khi đó, Ngài Christopher Klein, Đại diện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh đây là tín hiệu của niềm hy vọng, rằng chúng ta có thể cùng nhau chiến thắng được đại dịch Covid-19 để bảo vệ nền kinh tế, giúp người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Cũng theo Ngài Christopher Klein, chống lại đại dịch Covid-19 là ưu tiên quốc tế của Chính phủ Hoa Kỳ. Do đó, Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp hàng tỷ USD cho Cơ chế COVAX facility và hỗ trợ hàng trăm triệu liều vaccine cho các quốc gia, trong đó có 2 triệu liều vaccine Moderna sẽ về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Hơn 97.000 liều vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech đã tới Việt Nam ảnh 3 Lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại lễ tiếp nhận vaccine của Pfizer/BioNtech

Về phía Pfizer, ông John Paul Pullicino, Tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam nêu rõ, số liều vaccine Pfizer về Việt Nam hôm nay đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến trình cung cấp 31 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam. Pfizer đã cùng Bộ Y tế làm việc không mệt mỏi để có thể cung ứng vaccine cho Việt Nam sớm nhất.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã cam kết với Chính phủ, Bộ Y tế Việt Nam và các đơn vị liên quan sẽ cung ứng vaccine một cách công bằng nhất. Pfizer tin tưởng vào khả năng có thể đáp ứng và cung cấp vaccine Pfizer an toàn cho công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 của Việt Nam”, ông John Paul Pullicino nhấn mạnh và khẳng định việc nỗ lực để có vaccine triển khai tiêm chủng phòng ngừa dịch Covid-19 cho người dân Việt Nam là ưu tiên của Pfizer Việt Nam.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục