Y tế - Sức khỏe

Hôm nay, triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 5

SGGP
Hôm nay 22-7, TPHCM tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine đợt 5 với 615 điểm tiêm trên toàn thành phố và kéo dài trong 2 tuần. Mỗi phường, xã, thị trấn sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm, mỗi ngày tiêm cho 120 người/điểm.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Ảnh: CAO THĂNG

Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM cũng đã chỉ định một số bệnh viện đủ điều kiện, chưa chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19, thực hiện tiêm vaccine cho người mắc bệnh mạn tính và có nguy cơ. 

Đến thời điểm này, TPHCM đã tiếp nhận hơn 930.000 liều vaccine Covid-19 (gồm AstraZeneca, Moderna, Pfizer và một lượng nhỏ Sinopharm). Đối tượng ưu tiên tiêm chủng trong đợt 5 được xác định là những người mắc các bệnh nền (thận mạn tính, phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường); người trên 65 tuổi; người thuộc diện chính sách, có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế; người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế; người tham gia trực tiếp phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...). Ngoài ra, TPHCM cũng ưu tiên tiêm cho những người có nguy cơ cao, trong đó tập trung là người nghèo. 

Đến chiều 21-7, công tác chuẩn bị tại các điểm tiêm đã hoàn tất, sẵn sàng cho chiến dịch. Toàn bộ vaccine đã được vận chuyển về các trung tâm y tế quận huyện và bệnh viện. Tại Bệnh viện Quận 11 - địa điểm được chỉ định tiêm chủng cho người trên 65 tuổi, công tác chuẩn bị tiêm chủng đã được hoàn tất, đảm bảo. Bác sĩ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Quận 11, cho biết, đối tượng trên 65 tuổi là những người thường có nhiều bệnh nền đi kèm, do đó công tác khám sàng lọc cần được thực hiện kỹ càng, tránh bỏ sót những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi tiêm vaccine. Việc tiêm vaccine sẽ đảm bảo giãn cách và phân chia nhiều điểm tiêm với quy mô nhỏ, theo khung giờ, ứng dụng công nghệ thông tin để hẹn giờ tiêm, nhập thông tin hành chính và tiền căn sức khỏe người được tiêm trước khi đến điểm tiêm. Quy trình tiêm chủng cũng được tối giản hóa nhằm hạn chế tập trung đông người, phòng tránh lây nhiễm trong giai đoạn có nhiều ca bệnh trong cộng đồng. 

Trong đợt này, UBND TPHCM đã giao Sở TT-TT phụ trách việc đăng ký tiêm vacine, Sở Y tế phân bổ vaccine về các quận huyện, TP Thủ Đức. Điểm đáng chú ý trong chiến dịch tiêm chủng lần này là việc xác định nơi tiêm vaccine không phải căn cứ vào hộ khẩu thường trú, mà theo nguyên tắc “người nào ở đâu sẽ tiêm ở đó”. 

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và lực lượng tiêm chủng, UBND TPHCM quyết định tạm thời sẽ không triển khai tiêm chủng ở các khu vực phong tỏa, cách ly. Tuy nhiên, lãnh đạo TP yêu cầu các địa phương thông báo rõ để người dân không hoang mang việc bị mất quyền lợi. Ngay sau khi các điểm gỡ phong tỏa, địa phương cần phải tổ chức tiêm ngay để đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

Theo Bộ Y tế, lũy kế đến cuối tháng 7, TPHCM đã được phân bổ 2 triệu liều vaccine Covid-19. Dự kiến đến cuối tháng 8 và đầu tháng 9, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ thêm khoảng hơn 3 triệu liều, nâng tổng số nguồn vaccine cho TPHCM lên đến 5 triệu liều.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục