Y tế - Sức khỏe

Hôm nay 16-4, TPHCM tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi

SGGP
Ngày 15-4, tại buổi họp rà soát công tác chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi giữa Sở Y tế TPHCM với đại diện UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, các bệnh viện, trung tâm y tế, trường học trú đóng trên địa bàn TPHCM, hàng loạt vấn đề đã được đặt ra như bố trí lực lượng tại các điểm tiêm, quy trình xử lý cấp cứu, công tác phối hợp với cha mẹ học sinh…

Tin liên quan

Huy động lực lượng toàn ngành

Th.S Lữ Mộng Thùy Linh, Phó Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM, cho biết, để thực hiện kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho gần 900.000 trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, dự kiến triển khai trong vòng 14 ngày, TPHCM đã huy động 604 đội tiêm, với lực lượng tại chỗ của các quận, huyện và huy động thêm 193 đội tiêm tăng cường từ bệnh viện (BV), phòng khám đa khoa để hỗ trợ công tác tiêm chủng.  

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, 2 loại vaccine được chỉ định tiêm trong đợt này là Pfizer và Moderna. Tuy nhiên, ở đợt phân bổ đầu tiên, TPHCM được bố trí 87.500 liều vaccine Moderna, chỉ định tiêm cho đối tượng từ 6 đến dưới 12 tuổi. Do đó, các địa phương ưu tiên lập kế hoạch tiêm cho học sinh lớp 6 và tiểu học theo thứ tự giảm dần độ tuổi, chưa triển khai tiêm vaccine cho học sinh dưới 6 tuổi (trẻ ở bậc mầm non).

Các điểm tiêm cần xác định rõ số lượng trẻ tham gia tiêm chủng để hạn chế tình trạng thừa, thiếu vaccine, không tổ chức tiêm gộp nhiều đối tượng ở cùng điểm tiêm, đảm bảo quy trình di chuyển một chiều để không xảy ra tình trạng trẻ tiêm 2 lần trong cùng một buổi.  

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, chỉ đạo các điểm tiêm chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cấp cứu tại chỗ phù hợp với độ tuổi của trẻ. Đặc biệt, khu vực cấp cứu phải được bố trí riêng biệt, có vách ngăn để hạn chế hiệu ứng đám đông. Ngoài ra, Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm điều phối mạng lưới cấp cứu ngoại viện, bố trí hơn 70 xe cấp cứu túc trực tại các vị trí được phân công để hỗ trợ kịp thời khi có tình huống phát sinh. Tại 3 đơn vị gồm BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và BV Nhi đồng Thành phố thành lập ít nhất 2 tổ chuyên gia hồi sức cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới trong công tác cấp cứu, xử trí tai biến sau tiêm.

Ngành y tế sẽ kích hoạt quy trình báo động đỏ cấp cứu liên viện khi có trường hợp nặng cần can thiệp, đồng thời yêu cầu tất cả BV không được từ chối tiếp nhận các trường hợp tai biến sau tiêm do mạng lưới cấp cứu 115 chuyển đến hoặc người dân tự đưa đến, xử trí ban đầu trước khi chuyển viện với tất cả bệnh nhân.

Tăng cường công tác phối hợp với phụ huynh

Theo ThS.BS Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), 3 trường hợp trẻ được chỉ định trì hoãn tiêm chủng trong đợt này gồm: trẻ mắc Covid-19 trong vòng 90 ngày tính đến thời điểm tiêm chủng, trẻ không có biên bản đồng thuận tiêm của phụ huynh và trẻ có các triệu chứng bệnh lý cấp tính tại thời điểm tiêm (như ho, sốt, tiêu chảy…).  

Về phía ngành giáo dục, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng lưu ý, cơ sở giáo dục rà soát biên bản đồng thuận tiêm vaccine phải do cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh ký tên, tránh trường hợp người ký tên không phải cha mẹ hoặc người giám hộ trẻ. Bên cạnh đó, các điểm tiêm cần bố trí cơ sở vật chất phù hợp đặc điểm tâm sinh lý trẻ nhỏ, tránh tạo tâm lý căng thẳng cho phụ huynh và học sinh.

Để đảm bảo hiệu quả tiêm chủng, phụ huynh cần lưu ý cho trẻ ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, tạo tâm lý thoải mái trước khi tham gia tiêm chủng, mặc áo ngắn tay khi đi tiêm. Sau khi tiêm vaccine, trẻ được theo dõi tại điểm tiêm 30 phút và tiếp tục theo dõi tại nhà trong vòng 28 ngày sau đó.

Những học sinh chưa đủ điều kiện tham gia tiêm chủng trong đợt này sẽ được hướng dẫn tham gia tiêm theo kế hoạch chung của thành phố. Riêng với việc tiêm nhắc mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1, khoảng cách giữa 2 lần tiêm là 4 tuần với yêu cầu tiêm cùng loại vaccine đã tiêm mũi 1, không dùng vaccine trộn hoặc vaccine khác thay thế.

Tiêm mũi 1 từ ngày 16 đến 30-4

Ngày 15-4, Sở Y tế TPHCM ban hành kế hoạch triển khai tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố. 

Theo đó, ngày 16-4, tổ chức tiêm chủng cho trẻ đang học lớp 6 tại 21 quận huyện và TP Thủ Đức. Đối với trẻ đang học lớp 5, Sở Y tế TPHCM và Sở GD-ĐT TPHCM chọn 5 trường tiểu học để khởi động kế hoạch tiêm cho trẻ, sau đó sơ kết và triển khai đồng loạt cho 21 quận huyện, TP Thủ Đức từ ngày 18 đến 28-4. Trong 2 ngày 29 và 30-4, thành phố tổ chức tiêm vét tại các điểm tiêm chủng cộng đồng do quận huyện và TP Thủ Đức bố trí. 

Đối với mũi 2, thành phố dự kiến tiêm chủng trong 14 ngày. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

QUANG HUY

THU TÂM

Tin cùng chuyên mục