Chính trị

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

SGGPO
Cuộc đời hơn 80 năm hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những mốc son lịch sử trọng đại đánh dấu quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam; những thắng lợi oanh liệt của quân đội, của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, góp phần làm thay đổi dòng chảy lịch sử của đất nước và thế giới.  

Tin liên quan

Sáng 25-8, Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 - 25-8-2021), Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, Nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam”.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến tại 15 điểm cầu, với 2 điểm cầu chính là Hà Nội và Quảng Bình.

Dự hội thảo có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Phạm Văn Trà và Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Quang Phương Phó Chủ tịch Quốc hội; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng; lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, các tổng cục và cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và một số địa phương; các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài quân đội. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng hội thảo.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 1 Điểm cầu trụ sở Bộ Quốc phòng. Ảnh: BQP
Tại điểm cầu Quảng Bình, phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, đã khái quát cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cuộc đời hơn 80 năm hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những mốc son lịch sử trọng đại đánh dấu quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam. Từ một học sinh, nhà báo, nhà giáo, nhà hoạt động cách mạng, ông đã trở thành một vị tướng kiệt xuất; một nhà chiến lược mưu trí, sáng tạo; một vị Tổng Tư lệnh văn võ song toàn; một nhà tổ chức hàng đầu của cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Cùng với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương mẫu mực về đạo đức, nhân cách của người chiến sĩ cộng sản, cống hiến hết mình vì nước, vì dân.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, hội thảo là một trong những hoạt động kỷ niệm lớn, có ý nghĩa thiết thực của đất nước, quân đội trong năm 2021. Kết quả hội thảo sẽ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nâng cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và lòng tự hào, tự tôn dân tộc; xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt cho toàn Đảng, toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 2 Quang cảnh hội thảo tại các điểm cầu. Ảnh: BQP
Phát biểu chỉ đạo hội thảo tại điểm cầu trụ sở Bộ Quốc phòng (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang khẳng định, trong quá trình hoạt động cách mạng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được Đảng, Nhà nước và quân đội tin tưởng giao phó nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt. Trải qua nhiều vị trí, hoạt động trên nhiều cương vị khác nhau, dù ở đâu, thực hiện nhiệm vụ gì, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn là một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu của cách mạng Việt Nam, một tài năng quân sự xuất chúng, có những công lao to lớn đối với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, chiến thắng oanh liệt của QĐND Việt Nam; tên tuổi của Đại tướng đã gắn liền với những thắng lợi oanh liệt của quân đội, của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, góp phần làm thay đổi dòng chảy lịch sử của đất nước và thế giới.
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 3 Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo hội thảo. Ảnh: BQP
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nhấn mạnh, cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; một nhân cách lớn với tấm lòng yêu nước thương dân, tầm cao trí tuệ, đạo đức nhân văn, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; sống nhân hậu, giản dị, gần gũi, thương yêu, chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, được toàn quân và toàn dân tin yêu, mến phục, dành cho Đại tướng những tình cảm tốt đẹp, suy tôn là “Anh Cả của quân đội”, “Đại tướng của nhân dân”, “Tư lệnh của các Tư lệnh”, “Chính ủy của các Chính ủy”, “Tướng của các Tướng”, được quốc tế đánh giá là “Vị tướng của phong trào giải phóng dân tộc”…
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 4 Các đại biểu dự hội thảo tại điểm cầu trụ sở Bộ Quốc phòng. Ảnh: BQP
Từ điểm cầu tỉnh Quảng Bình, trình bày báo cáo đề dẫn hội thảo, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam cho rằng, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại tấm gương về tinh thần đoàn kết, nhân cách sáng ngời của vị tướng “Trí - Dũng - Nhân - Tín - Liêm - Trung” như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó chính là kết quả của quá trình phấn đấu, rèn luyện của người chiến sĩ cộng sản luôn lấy “Dĩ công vi thượng” làm đầu, luôn tâm niệm “Tôi sống ngày nào cũng là vì đất nước ngày đó”. Hình ảnh và những cống hiến to lớn của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc sống mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.
Trung tướng Trịnh Văn Quyết cho rằng, khẳng định những giá trị tinh thần và bài học kinh nghiệm từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp để vận dụng vào quá trình xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; góp phần bồi dưỡng tinh thần yêu nước, nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay.

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 100 bài viết, tham luận của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội; lãnh đạo Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; lãnh đạo một số địa phương; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, học viện, trường sĩ quan trong quân đội; các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài quân đội.

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục