Thế giới

Hội nghị cấp cao APEC 27: Vì một tương lai tự cường, thịnh vượng

SGGP
Hôm nay 20-11, Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27 chính thức diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo 20 nền kinh tế thành viên trong khu vực. Đây là hoạt động quan trọng nhất của Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 27 do Malaysia chủ trì. 

Hội nghị Đối thoại doanh nhân APEC diễn ra theo hình thức trực tuyến

Hội nghị Đối thoại doanh nhân APEC diễn ra theo hình thức trực tuyến

Ưu tiên thúc đẩy kinh tế số

Trước thềm hội nghị đã diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC từ ngày 11 đến 20-11 với rất nhiều hoạt động như:  Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 31; Hội nghị Tổng kết các quan chức cấp cao APEC; Đối thoại của lãnh đạo các doanh nghiệp APEC và Hội nghị Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). 

Trong lần thứ hai đăng cai Hội nghị cấp cao APEC, nước chủ nhà Malaysia chọn chủ đề cho năm 2020 là “Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai tự cường và thịnh vượng chung”, tập trung vào 3 ưu tiên gồm: Xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020; Cải thiện thương mại và đầu tư; Bao trùm, kinh tế số và bền vững sáng tạo. Trong đó các sáng kiến thúc đẩy chương trình nghị sự về kinh tế và công nghệ số là nội dung được các thành viên đặc biệt quan tâm. 

Tại Hội nghị Đối thoại doanh nhân APEC chủ đề “Tái thiết hình ảnh APEC - Những ưu tiên sau đại dịch Covid-19” vào sáng 19-11 theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng nước chủ nhà Malaysia Muhyiddin Yassin khẳng định, việc tái định hình APEC thực sự cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Theo Thủ tướng Muhyiddin, ưu tiên đầu tiên và quan trọng nhất là tái khẳng định sự ủng hộ và cam kết đối với hệ thống thương mại đa phương. Đây là điều kiện cần thiết cho doanh nghiệp các nền kinh tế thành viên khi sự ổn định và khả năng dự báo của thị trường là trụ cột trung tâm đảm bảo thương mại và đầu tư tiếp tục lưu chuyển, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng như hiện tại. Thủ tướng Muhyiddin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế số trong bối cảnh những thách thức chưa từng có sau đại dịch.

Dấu mốc quan trọng

 Giới quan sát cho rằng, năm 2020 là dấu mốc quan trọng của hợp tác APEC, kết thúc 25 năm triển khai các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư. Đây cũng là thời điểm rà soát kết quả triển khai nhiều chương trình hợp tác dài hạn, nhất là xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020 với những định hướng hợp tác chiến lược dài hạn trong hai thập niên tới. Các nhà lãnh đạo APEC sẽ phải thông qua tuyên bố về tầm nhìn mới tại hội nghị cấp cao diễn ra theo hình thức trực tuyến vào ngày 20-11. Tầm nhìn APEC sau năm 2020 sẽ được xây dựng dựa trên sự thành công của Mục tiêu Bogor và sẽ vạch ra phương hướng chiến lược dài hạn cho khu vực trong những năm tới, ít nhất là 2 thập niên tới. 21 nền kinh tế thành viên APEC là khu vực chiếm 37% dân số toàn cầu, 48% khối lượng thương mại thế giới và đóng góp 60% GDP toàn cầu.

Diễn đàn APEC được thành lập năm 1989, gồm 21 nền kinh tế thành viên thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có chung mục đích tạo ra sự thịnh vượng lớn hơn cho người dân trong khu vực bằng cách thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, toàn diện, bền vững, đổi mới và an toàn, cũng như thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực. Trong tiến trình tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, APEC cũng đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng một cấu trúc hợp tác khu vực sâu rộng, toàn diện theo tinh thần của mục tiêu hướng tới tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư trong khu vực vào năm 2020.

Việt Nam chính thức trở thành thành viên của APEC tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC vào tháng 11-1998, tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Tham gia APEC tạo tiền đề để Việt Nam tham gia vào những “sân chơi” rộng lớn và có mức độ cam kết cao hơn như Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các FTA, trong đó có những FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao. Năm 2020, Việt Nam đã tích cực tham gia, đóng góp tại nhiều cuộc họp, hội nghị của APEC (được tổ chức cả hình thức trực tiếp và trực tuyến), nhất là tham dự 9 hội nghị, đối thoại cấp bộ trưởng. 

THANH HẰNG tổng hợp

Tin cùng chuyên mục