Du lịch

Hội đồng Tư vấn Du lịch khuyến nghị bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi bay với du khách quốc tế

SGGPO

Hội đồng Tư vấn Du lịch cho biết vừa có thư gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị xóa bỏ các rào cản y tế gây trở ngại cho du khách quốc tế vào Việt Nam.

Hội đồng Tư vấn Du lịch khuyến nghị bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi bay với du khách quốc tế

Trong thư, Hội đồng Tư vấn Du lịch nêu rõ những quan ngại liên quan tới những quy định về y tế với du khách quốc tế đồng thời đưa ra một số khuyến nghị cho rằng cần đơn giản nhất đến mức có thể và tránh lặp lại những sai lầm tương tự ở một số điểm đến du lịch quốc tế khác làm cho các điểm đến này kém hấp dẫn.

Cụ thể, Hội đồng Tư vấn Du lịch lo ngại là các yêu cầu về xét nghiệm Covid-19 đối với du khách trước khi nhập cảnh và các thủ tục xét nghiệm sau đó sẽ vô cùng bất lợi và làm giảm rất đáng kể số lượng du khách muốn đến Việt Nam. Điều đó sẽ đặt Việt Nam vào tình thế rất bất lợi khi phải cạnh tranh với các nước khác để thu hút đầu tư nước ngoài và du khách quốc tế.

Cùng với đó, các đề xuất này thể hiện sự phân biệt đối xử không nên có đối với du khách quốc tế về các điều kiện xét nghiệm và cách ly cao hơn nhiều so với người Việt Nam đi lại nội địa. Chúng cũng trái với chỉ đạo của Chính phủ về thích ứng với Covid-19 và các xu thế trên thế giới.

“Chúng ta nên đi theo những gì đại đa số các quốc gia đang làm, đó là loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm trước khi bay và ngay khi đến, tất cả du khách quốc tế và du khách nội địa được đối xử giống nhau. Chúng ta cần làm rõ rằng các chứng chỉ tiêm vaccine đang trong thời hạn chưa quá 6 tháng kể từ mũi tiêm cuối cùng và chấp nhận hầu hết các loại chứng chỉ. Trẻ em dưới 12 tuổi được đối xử giống như bố mẹ, nghĩa là nếu bố mẹ có chứng chỉ tiêm vaccine còn hiệu lực thì trẻ em đi cùng được phép nhập cảnh mà không cần phải xét nghiệm và có chứng chỉ tiêm vaccine. Tất cả du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh chỉ cần được cách ly tại khách sạn hoặc nơi cư trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính như đang áp dụng đối với du khách nội địa”, thư của Hội đồng Tư vấn Du lịch đề xuất.

Trong thư, Hội đồng cũng bày tỏ hy vọng các khuyến nghị này sẽ được xem xét để đưa ra các quy định phù hợp khi ban hành quyết định cuối cùng về việc mở cửa du lịch quốc tế  sắp tới.

Cũng theo Hội đồng này nhận định sẽ mất nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm, để số lượng du khách quốc tế đạt được mức như trước đại dịch Covid-19. Một chính sách cởi mở, sáng suốt và kịp thời sẽ giúp gây dựng niềm tin ở các thị trường nguồn chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của nước ta...

MAI AN

Tin cùng chuyên mục