Y tế - Sức khỏe

Hội đồng chuyên môn kết luận và khuyến cáo về việc nhiều bệnh nhân ở TPHCM bị hoại tử xương hàm

SGGPO
Các ca bệnh này liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ - mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tin liên quan

Ngày 20-7, trước việc một số bệnh viện ở TPHCM phát hiện nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương hàm bất thường sau mắc Covid-19, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo của Hội đồng chuyên môn về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến căn bệnh này.

Theo đó, thực hiện yêu cầu của Bộ Y tế, Bệnh viện răng hàm mặt Trung ương TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đã lập Hội đồng chuyên môn do PGS-TS Lê Văn Sơn, nguyên Trưởng bộ môn Phẫu thuật hàm mặt, Viện Đào tạo răng hàm mặt, Trường Đại học Y Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng và 16 thành viên là các chuyên gia thuộc chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng, nội nhiễm, huyết học, ngoại thần kinh và y tế công cộng của Bệnh viện răng hàm mặt Trung ương TPHCM và Hà Nội, Bệnh viện răng hàm mặt TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy và Trường Đại học Y Dược TPHCM.

Hội đồng chuyên môn kết luận và khuyến cáo về việc nhiều bệnh nhân ở TPHCM bị hoại tử xương hàm ảnh 1 Một trường hợp nghi bị hoại tử xương hàm mặt sau mắc Covid-19

Ngay sau đó, Hội đồng chuyên môn đã thảo luận và đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh, các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19.

Theo đó, Hội đồng nhấn mạnh hoại tử xương sọ - mặt là một bệnh lý ít gặp nhưng không phải là một bệnh lạ, có thể xảy ra trên bệnh nhân xạ trị vùng đầu mặt cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ - mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa. Thời gian qua, tại Bệnh viện răng hàm mặt Trung ương TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận 24 ca bệnh hoại tử xương sọ - mặt trên bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19. Các ca bệnh này liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ - mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.

Hội đồng chuyên môn kết luận và khuyến cáo về việc nhiều bệnh nhân ở TPHCM bị hoại tử xương hàm ảnh 2 Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân ở TPHCM bị hoại tử xương hàm mặt

Hội đồng chuyên môn đưa ra khuyến cáo về các dấu hiệu lâm sàng gợi ý chẩn đoán sớm trên bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19, gồm: sưng, đau sọ - mặt kéo dài; chảy mủ trong miệng, ngoài mặt; nhiều răng lung lay bất thường; loét niêm mạc, lộ xương. Khi xuất hiện các triệu chứng trên, thực hiện hội chẩn các chuyên khoa liên quan, chụp cắt lớp vi tính là phương tiện tốt nhất để chẩn đoán sớm hoại tử xương sọ - mặt. Về điều trị cần phối hợp các chuyên khoa liên quan; phẫu thuật loại bỏ các tổ chức hoại tử.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu Bệnh viện răng hàm mặt Trung ương TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo nhanh về tình hình người bệnh đến khám, điều trị, kết quả điều trị bệnh hoại tử xương hàm từ tháng 2-2022 đến nay cho Bộ Y tế. Đồng thời yêu cầu 2 bệnh viện này thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét, xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến bệnh lý trên, báo cáo về Bộ Y tế.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục