Y tế - Sức khỏe

Hội chẩn từ xa và phẫu thuật cho bệnh nhân chấn thương hàm mặt phức tạp tại khu cách ly

SGGPO

Ngày 25-5, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM cho biết, vừa hội chẩn từ xa và phẫu thuật cho bệnh nhân chấn thương hàm mặt phức tạp tại khu cách ly Covid-19 của Trung tâm Y tế (TTYT) Huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước).

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Bệnh nhân là anh Lê Văn V. 21 tuổi, công nhân Việt Nam đang làm việc cho một dự án tại tỉnh Kratie, Campuchia, bị tai nạn giao thông xe máy ngày 13-5 được chuyển về vừa cách ly vừa điều trị tại Trung tâm y tế Huyện Lộc Ninh với chẩn đoán là gãy xương hàm dưới vùng cằm và cổ lồi cầu hai bên phức tạp, vượt quá khả năng chuyên môn điều trị của tuyến cơ sở.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM đã tổ chức hội chẩn từ xa, hỗ trợ lập kế hoạch điều trị qua hệ thống tư vấn trực tuyến Telehealth với TTYT huyện Lộc Ninh. Đây là một trường hợp cần thiết phẫu thuật sớm vì nếu đợi hết thời hạn cách ly, bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống, dinh dưỡng, lành vết thương và ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Ngày 25-5, khi bệnh nhân đã được xét nghiệm 2 lần âm tính, bệnh viện đã cử đoàn chuyên gia bao gồm Trưởng, Phó Khoa Phẫu Thuật Hàm Mặt, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức cùng với các trang thiết bị hiện đại, vật tư chuyên dụng đến hỗ trợ cho lực lượng y bác sĩ tại TTYT huyện Lộc Ninh với những cơ sở vật chất hiện có để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại khu cách ly, không phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.

Với quy trình kiểm soát phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định về an toàn người bệnh, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, bệnh nhân đã khôi phục lạị khớp cắn và chức năng. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển về phòng cách ly và được tiếp tục chăm sóc, theo dõi sau mổ.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục