Chính trị

Học viện Quân y phải sớm đạt tiêu chí trường trọng điểm quốc gia

SGGP
Sáng 9-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 và chúc mừng tập thể y, bác sĩ Học viện Quân y nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (10-3-1949 - 10-3-2019). 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Học viện Quân Y. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Học viện Quân Y. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng các y, bác sĩ Học viện Quân Y.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ 2) - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân của Học viện Quân y - đơn vị 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Học viện Quân y được thành lập ngày 10-3-1949. Dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, sự giúp đỡ, đùm bọc của chính quyền và nhân dân các địa phương, được tôi luyện qua những giai đoạn đầy cam go của các cuộc kháng chiến và đổi mới hội nhập sau này, Học viện Quân y (với các tên gọi khác nhau: Trường Quân y sĩ Việt Nam, Trường Sĩ quan Quân y, Viện Nghiên cứu y học quân sự, Trường Đại học Quân y và Học viện Quân y ngày nay) đã không ngừng phát triển, ngày càng trưởng thành vững mạnh, trong mọi hoàn cảnh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ cơ sở đơn sơ, nhỏ bé ban đầu, học viện đã trở thành một trong những trung tâm y học hàng đầu của quân đội, một trong những trung tâm khoa học lớn của cả nước, thực hiện các nhiệm vụ: Đào tạo cán bộ, nhân viên ngành y dược có trình độ từ sơ cấp đến đại học và sau đại học; nghiên cứu khoa học và điều trị. Hiện tại, học viện có 18 giáo sư, 106 phó giáo sư, 128 tiến sĩ, 15 nhà giáo nhân dân… Trong 70 năm qua, Học viện Quân y đã đào tạo gần 90.000 cán bộ y dược với hơn 25.000 bác sĩ, hơn 3.700 thạc sĩ và hơn 7.000 bác sĩ chuyên khoa I, II, bác sĩ nội trú…Từ năm 1986 đến nay, học viện thực hiện thành công 3.274 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó có 118 đề tài khoa học cấp Nhà nước; nghiên cứu thành công nhiều công trình đạt đẳng cấp quốc tế như: “Công nghệ gen dựa vào phiên bản mã ngược đặc hiệu alen” được Hoa Kỳ cấp bằng thương hiệu sáng chế năm 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tích trong việc kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu được vun đắp qua nhiều thế hệ của cán bộ, chiến sĩ, y, bác sĩ Học viện Quân y; góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng, phát triển của ngành quân y và ngành y tế cả nước, tạo nên bước phát triển vượt bậc của nền y tế nước nhà.

Để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, Thủ tướng đề nghị tập thể lãnh đạo, đội ngũ giáo sư, bác sĩ, học viên Học viện Quân y tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả sứ mệnh, mục tiêu và tầm nhìn đến năm 2025 đã đề ra; có chiến lược phát triển lâu dài, có tầm nhìn đến năm 2030, 2045; phấn đấu xây dựng Học viện Quân y thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và điều trị mang tầm khu vực, quốc tế.

Trước mắt, Thủ tướng đề nghị học viện phấn đấu sớm đạt tiêu chí trường trọng điểm quốc gia, trở thành một trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự và y dược học hàng đầu của Việt Nam với một số chuyên ngành sâu, đạt trình độ tiên tiến trong khu vực. Học viện phải nỗ lực hơn nữa, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, gắn với khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Thủ tướng đề nghị chỉ huy nhà trường chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học - công nghệ và nền giáo dục tiên tiến của thế giới; quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Học viện tập trung xây dựng chương trình đào tạo dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra; ứng dụng các phương pháp dạy và học tiên tiến, hiệu quả; quan tâm đầu tư, phát triển cơ sở vật chất phục vụ đào tạo; phát triển đội ngũ chuyên gia giỏi, đầu ngành và giảng viên có phẩm chất, năng lực tốt, đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng ngang tầm các trường đại học y dược hàng đầu trong nước và khu vực. Học viện tập trung đào tạo cán bộ quân y có kiến thức y học hiện đại và y học quân sự đáp ứng tốt nhiệm vụ của cách mạng trong tình hình mới...

Thủ tướng tin tưởng, với bề dày truyền thống vẻ vang và những kinh nghiệm quý báu được đúc kết trong suốt 70 năm xây dựng, phát triển, Học viện Quân y tiếp tục đoàn kết thống nhất, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vững bước đi lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân.

MINH TÂM

Tin cùng chuyên mục