Chính trị

Học viện Cán bộ TPHCM kỷ niệm 5 năm thành lập

SGGPO
Trải qua 50 năm phát triển, đến nay Học viện Cán bộ TPHCM trở thành nơi đào tạo và phối hợp quản lý đào tạo có uy tín về lý luận chính trị, trình độ trung cấp và cao cấp cho đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức trong hệ thống chính trị của TP. 

Sáng 12-10, Học viện (HV) Cán bộ TPHCM tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019-2020 (hệ đại học) và kỷ niệm 5 năm ngày Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập HV (15-10-2014 - 15-10-2019). Đến dự lễ khai giảng có các đồng chí: Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM.

Trước đó, cán bộ, nhân viên, giảng viên và sinh viên HV Cán bộ TP đã làm lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Học viện Cán bộ TPHCM kỷ niệm 5 năm thành lập ảnh 1 Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung trao học bổng cho sinh viên xuất sắc
HV Cán bộ TP được hình thành trên cơ sở nâng cấp Trường Cán bộ TPHCM, tiền thân là Trường Đảng Khu ủy do Thường vụ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định thành lập vào tháng 6-1965. Năm 1969, trường mang tên Trường Đảng Nguyễn Văn Cừ, từ đó đến nay, trường đã liên tục phát triển, lớn mạnh và ngày nay trở thành HV Cán bộ TPHCM với cơ ngơi khang trang, hiện đại.

Trải qua 50 năm phát triển, đến nay HV Cán bộ TPHCM trở thành nơi đào tạo và phối hợp quản lý đào tạo có uy tín về lý luận chính trị, trình độ trung cấp và cao cấp cho đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức trong hệ thống chính trị của TP. Ngoài ra, HV còn triển khai các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của TP; các lớp liên kết đào tạo cử nhân, cao học…

Năm 2016-2017, HV Cán bộ TPHCM được Bộ Giáo dục - Đào tạo cấp phép tuyển sinh đại học chính quy, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của trường. Năm nay là năm thứ 4 HV Cán bộ TP tuyển sinh đại học chính quy, với hơn 500 sinh viên (SV) đăng ký theo học, nâng tổng số SV chính quy của HV lên hơn 2.600 SV.

PGS.TS Đinh Phương Duy, Phó Giám đốc HV Cán bộ TP nhấn mạnh, cùng với bước tiến trên, HV Cán bộ TP đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các chức năng của HV theo tinh thần Quyết định 1878/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đó là đào tạo trình độ cao về lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của TPHCM; đào tạo cấp văn bằng trình độ đại học và sau đại học theo quy định của pháp luật; mở rộng liên kết hợp tác với các trường đại học, viện đào tạo trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh tình hình thế giới thay đổi liên tục, quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các nước tiên tiến trên thế giới đang chuyển nhanh sang nền kinh tế trí thức, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng lớn, cạnh tranh trong đào tạo ngày càng gay gắt. Cùng với quá trình hội nhập toàn cầu hóa, xu hướng “chảy máu chất xám”, đặc biệt là cán bộ trẻ có trình độ cao, có năng lực từ các trường đại học sẽ là thách thức lớn đối với các trường đại học trong nước nói chung và HV Cán bộ TP nói riêng.

“Với tinh thần tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, HV Cán bộ TP sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được và triển khai thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển HV đến năm 2030 để xây dựng và phát triển HV Cán bộ TP theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại”, PGS.TS Đinh Phương Duy khẳng định.

Học viện Cán bộ TPHCM kỷ niệm 5 năm thành lập ảnh 2 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm trao học bổng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập
Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm thay mặt Thành ủy, UBND TP chúc mừng tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên HV đã đạt được những kết quả tốt đẹp trong 5 năm qua; đồng thời ghi nhận nỗ lực của HV khi đã triển khai thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao. Qua đó, HV đã làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn lực cho hệ thống chính trị TP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Thành ủy, UBND TP giao, là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của TP.
Đặc biệt khi TP triển khai thực hiện mạnh mẽ Chương trình hành động số 19-CtrHĐ/TU của Thành ủy TPHCM để thực hiện Nghị quyết ĐH Đảng bộ TP lần thứ X về Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu của chương trình là 100% cán bộ, công chức viên chức khi được tuyển dụng phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn và các tiêu chuẩn khác theo quy định phù hợp với yêu cầu vị trí việc làm.

Để tiếp tục phát huy vai trò, nhiệm vụ của một cơ sở giáo dục đại học, đồng chí Lê Thanh Liêm của đề nghị HV cần quan tâm đến việc tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay; tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới nội dung và phương thức đạo tạo.

Bên cạnh đó, HV cần xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu phát triển; thực hiện sáng tạo, hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…

Nhân dịp năm học mới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhắn nhủ tới sinh viên HV: “Tôi mong các em SV luôn nuôi dưỡng hoài bão, cống hiến khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và xã hội; đồng thời mong các em nỗ lực phấn đấu, tiếp tục phát huy truyền thống xây dựng và phát triển hơn 50 năm qua của HV Cán bộ, xứng đáng hơn với thế hệ cha anh đi trước, tích cực học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng TPHCM trở thành TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Trải qua 5 năm thành lập, HV đã xây dựng và phát triển Quỹ học bổng đồng hành cùng sinh viên HV chuẩn bị cho năm học 2019-2020, đã vận động được trên 400 triệu đồng từ nguồn đóng góp của cán bộ viên chức, các đơn vị, đoàn thể của HV cùng các lớp cao cấp, trung cấp chính trị, các doanh nghiệp…để khen thưởng SV có thành tích tốt và hỗ trợ SV vượt khó trong học tập.

Dịp này, HV Cán bộ TPHCM cũng trao học bổng khuyến khích học tập năm học 2019-2020 cho 198 SV hệ đại học chính quy với tổng số tiền gần 900 triệu đồng; trao học bổng Đồng hành cùng sinh viên HV năm học 2019-2020 cho 47 SV có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt thành tích học tập tốt trong năm học 2018-2019 với tổng số tiền 141 triệu đồng.

Ngoài ra, HV cũng trao 13 phần thưởng cho các SV đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh hệ đại học chính quy.

THU HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục