Giáo dục

Học sinh lớp 1, 2 có thể được kiểm tra học kỳ 1 trực tuyến

SGGPO
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định, quan điểm của Bộ GD-ĐT là tùy điều kiện thực tế ở các địa phương, các sở, phòng giáo dục chỉ đạo các trường hướng dẫn việc kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến.

Học sinh tiểu học có thể kiểm tra học kỳ 1 trực tiếp hoặc trực tuyến. Ảnh: QUANG PHÚC

Học sinh tiểu học có thể kiểm tra học kỳ 1 trực tiếp hoặc trực tuyến. Ảnh: QUANG PHÚC

Mới đây, Bộ GD-ĐT có hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục tiểu học phù hợp với diễn tiến dịch bệnh Covid-19. Trong đó có quy định, thực hiện kiểm tra định kỳ đối với học sinh lớp 1, 2 bằng hình thức trực tiếp. Điều này gây băn khoăn, lo lắng cho phụ huynh ở những vùng có dịch.

Ngày 15-12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã trao đổi làm rõ hơn về nội dung này. Theo đó, Thứ trưởng khẳng định Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn, ở những địa phương mà học sinh không thể đến trường do dịch bệnh, các trường tổ chức kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ cho học sinh theo hình thức trực tuyến. Đối với những khu vực đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, học sinh có thể đến trường học tập, thì các trường khẩn trương ôn tập và củng cố kiến thức cho học sinh và thực hiện kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ trực tiếp.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đối với các em học sinh lớp 1, lớp 2 đang học qua truyền hình, quá trình học tập của các em thiếu sự tương tác, và nhà trường cùng các thầy/cô chưa có đánh giá chính xác việc các em thu nhận được kiến thức tới đâu. Vì vậy, trong điều kiện cho phép, cần tạo điều kiện tối đa để học sinh được tới trường củng cố kiến thức và được hướng dẫn thực hiện bài kiểm tra định kỳ trực tiếp. Với lớp 3, 4, 5, học sinh cơ bản đã có ý thức và kỹ năng học tập, kỹ năng làm bài định kỳ theo đặc trưng của từng môn học trong quá trình học từ các năm trước.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định, quan điểm của Bộ GD-ĐT là tùy điều kiện thực tế ở các địa phương, các sở, phòng giáo dục chỉ đạo các trường hướng dẫn việc kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến. Đồng thời, các địa phương có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian thực hiện kiểm tra phù hợp với kế hoạch triển năm học này, kế hoạch năm học mới và tình hình dịch bệnh tại địa bàn.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục