Xã hội

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

SGGPO

Sáng 23-4, Sở TT-TT tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Đông Giang tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. 

 

Nghi thức cắt băng triển lãm

Nghi thức cắt băng triển lãm

Chương trình nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Tại lễ khai mạc, ông Võ Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở TT-TT cho biết, Bộ bản đồ và tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” bao gồm các tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm sẽ trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
“Đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế. Qua các nội dung, hình ảnh tư liệu thể hiện tại triển lãm, một lần nữa khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước”, ông Thơ nhấn mạnh.

Cho đến nay, Bộ TT-TT đã tổ chức được 101 cuộc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại 63 tỉnh, thành phố; 11 điểm đảo, huyện đảo; 23 đơn vị lực lượng vũ trang và 1 đơn vị kiểm ngư.

Bên cạnh đó, Bộ TT-TT đã tổ chức thành công 3 cuộc triển lãm tại nước ngoài: đó là thủ đô Praha của Cộng hòa Séc (tháng 7-2017), tại thủ đô Paris của Cộng hòa Pháp (tháng 10-2017) và tại thủ đô Moskva của Liên bang Nga (tháng 11-2018).

Từ năm 2015, Quảng Nam là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai tổ chức triển lãm lưu động đến cấp huyện bằng việc sử dụng bộ bản đồ và tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Bộ TT-TT trao tặng cho tỉnh. Đến nay, huyện Đông Giang là đơn vị thứ 12 trong tỉnh Quảng Nam tổ chức Triển lãm.

Triển lãm kéo dài từ ngày 23 đến ngày 25-4.

NGỌC PHÚC

Tin cùng chuyên mục