Xã hội

Hoãn phóng tên lửa đưa vệ tinh NanoDragon lên quỹ đạo lần thứ 2

SGGPO
Sáng nay 7-10, Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã hoãn việc phóng tên lửa đưa 9 vệ tinh lên quỹ đạo, trong đó có vệ tinh NanoDragon của Việt Nam.

Tin liên quan

Theo kế hoạch, từ 7 giờ 51 phút đến 7 giờ 55 phút ngày 7-10, tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura của Nhật Bản, tên lửa Epsilon-5 sẽ được phóng để đưa vệ tinh NanoDragon của Việt Nam và 8 vệ tinh khác lên quỹ đạo. Tuy nhiên, đến phút cuối, do thời tiết không thuận lợi, gió to, nên JAXA đã quyết định tạm dừng phóng tên lửa Epsilon-5. Thông tin về lần phóng tiếp theo sẽ được JAXA cập nhật sau. Trước đó, vào sáng 1-10, JAXA cũng đã tạm dừng kế hoạch phóng này vào phút cuối, do có sự cố kỹ thuật xảy ra ở thiết bị radar mặt đất có nhiệm vụ giám sát vị trí và tốc độ của tên lửa Epsilon-5.

Hoãn phóng tên lửa đưa vệ tinh NanoDragon lên quỹ đạo lần thứ 2 ảnh 1 Tên lửa Epsilon-5 trên bệ phóng ở bãi phóng thuộc Trung tâm Vũ trụ Uchinoura của Nhật Bản trong sáng 7-10, trước khi kế hoạch phóng bị tạm hoãn do thời tiết xấu. Ảnh chụp lại qua màn hình
NanoDragon là vệ tinh lớp nano nặng 3,8kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) phát triển. Vệ tinh là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc Chương trình KH-CN cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020. Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC.
Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560km.
Hoãn phóng tên lửa đưa vệ tinh NanoDragon lên quỹ đạo lần thứ 2 ảnh 2 Vệ tinh NanoDragon được các kỹ sư JAXA kiểm tra lần cuối trước khi lắp vào khoang của tên lửa Epsilon-5 để thực hiện kế hoạch phóng
Vệ tinh NanoDragon được VNSC hoàn thiện, bàn giao cho JAXA để chuẩn bị cho việc phóng lên quỹ đạo giữa tháng 8-2021.  

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục