Việt Nam và Thế giới

Hoa Kỳ tặng 100 máy thở hiện đại giúp Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

SGGPO

Sáng 30-10 tại Hà Nội, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trao tặng 100 máy thở do Hoa Kỳ mới sản xuất để hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

GS.TS Nguyễn Thanh Long và Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink tại buổi lễ trao tặng 100 máy thở hiện đại của Hòa Kỳ

GS.TS Nguyễn Thanh Long và Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink tại buổi lễ trao tặng 100 máy thở hiện đại của Hòa Kỳ

Tham dự lễ trao tặng có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink và ông Michael Greene, Giám đốc USAID Việt Nam cùng đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Y tế.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu và tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trao tặng Việt Nam 100 máy thở mới sản xuất. Việc trao tặng này được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump về hỗ trợ những thiết bị cần thiết giúp Việt Nam tăng cường khả năng ứng phó với đại dịch Covid-19.

Số máy thở này được sản xuất tại Mỹ với công nghệ tiên tiến, nhỏ gọn, dễ lắp đặt và vận hành. Việc bổ sung thêm các máy thở cho công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ giúp tăng cường năng lực điều trị của Việt Nam, đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc Covid-19 cần sự hỗ trợ của máy thở.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh: “Thế giới ấn tượng với chiến lược và các giải pháp chủ động của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19, nhưng dịch bệnh nghiêm trọng này vẫn là một mối đe dọa không chỉ với Việt Nam và cả thế giới. Hoa Kỳ cảm kích về sự hỗ trợ của Việt Nam về các thiết bị bảo hộ cho cuộc chiến phòng chống Covid-19 của Hoa Kỳ. Dựa trên nền tảng mối quan hệ bền chặt giữa hai nước chúng ta trong 25 năm qua, Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ những người bạn tại Việt Nam thông qua việc trao tặng 100 máy thở để giúp ứng phó với đại dịch Covid-19”.

Hoa Kỳ tặng 100 máy thở hiện đại giúp Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1 Lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương và Giám đốc USAID Việt Nam ký biên bản tiếp nhận 100 máy thở do Hoa Kỳ trao tặng

Về phía Bộ Y tế, GS.TS.Nguyễn Thanh Long khẳng định: Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế cũng như phòng, chống Covid-19. Với những máy thở được hỗ trợ lần này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Phổi Trung ương đại diện tiếp nhận và phân phối, sử dụng.

Ngoài số máy thở hỗ trợ lần này, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID, cam kết tài trợ  9,5 triệu USD cho Việt Nam để ứng phó đại dịch Covid-19 nhằm trợ giúp cải thiện chăm sóc lâm sàng, phổ biến các thông điệp sức khỏe, tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, cải thiện công tác giám sát dịch tễ cũng như hỗ trợ sự hồi phục của khu vực kinh tế tư nhân thông qua giảm nhẹ những tác động của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế Việt Nam.

KHÁNH NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục