Xã hội

Hoá đơn tiền điện tăng cao vì rét đậm và băng giá

SGGPO
Chiều 25-2, thông tin báo chí từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, rét đậm rét hại ở khu vực phía Bắc nước ta là nguyên nhân dẫn đến hoá đơn tiền điện tăng cao trong tháng 1 và 2-2022.

Hoá đơn tiền điện tăng cao vì rét đậm và băng giá

Theo EVN, trong thời gian từ cuối tháng 1-2022 trở lại đây, do ảnh hưởng liên tiếp của các đợt gió mùa Đông Bắc, nhiệt độ tại các địa phương ở miền Bắc và miền Trung đã giảm sâu, nhiều nơi rét đậm rét hại, một số khu vực ở vùng núi cao có nhiệt độ xuống rất thấp và còn xuất hiện băng tuyết. 

Hoá đơn tiền điện tăng cao vì rét đậm và băng giá ảnh 1 Băng giá xuất hiện ở nhiều nơi trong tháng 2-2022. Ảnh băng giá tại huyện Nguyên Bình - Cao Bằng

Tình hình thời tiết rét đậm, rét hại diện rộng kéo dài đã dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng lên đột biến do việc tăng cường sử dụng các thiết bị sưởi ấm (như máy sưởi, điều hòa nhiệt độ 2 chiều, bình nước nóng, đèn hồng ngoại...). 

Hầu hết các thiết bị sưởi này đều có công suất lớn, nếu sử dụng thường xuyên sẽ tiêu thụ lượng điện năng lớn.

Bên cạnh đó, thời tiết rét đậm kéo dài không chỉ dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao do sưởi ấm mà còn có nguy cơ mất an toàn trong sinh hoạt. Nhiều thiết bị sau một thời gian dài không sử dụng, khi trời trở lạnh và có độ ẩm không khí cao, người dân sử dụng đột ngột mà bỏ qua khâu kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hoặc những bộ phận hư hỏng không được thay mới sẽ dễ gây cháy nổ, rò điện. 

Khi sử dụng các thiết bị sưởi sẽ phát nhiệt lớn ra môi trường xung quanh và làm khô không khí cũng làm tăng nguy cơ gây cháy, nổ.

Hoá đơn tiền điện tăng cao vì rét đậm và băng giá ảnh 2 Thợ điện ở huyện Lộc Bình - Lạng Sơn đội băng giá đi khắc phục sự cố điện

Các đơn vị điện lực sẽ tăng cường kiểm tra chỉ số công tơ đối với các khách hàng có sản lượng điện tăng đột biến so với tháng liền kề, sẵn sàng hỗ trợ cùng khách hàng xác định nguyên nhân. 

EVN đề nghị người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng app trên thiết bị di động thông minh để thường xuyên theo dõi sản lượng điện sử dụng, giúp sớm phát hiện những bất thường trong quá trình sử dụng điện. Đồng thời thường xuyên kiểm tra dây sau công tơ của gia đình để kịp thời thay thế, sửa chữa khi dây điện sau công tơ bị đứt, hỏng phần vỏ cách điện, gây chạm chập dễ dẫn tới mất an toàn và cũng làm hóa đơn tiền điện tăng cao.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục