Nông nghiệp

Hỗ trợ nâng cao chất lượng điều thô Mozambique

SGGP
Tại buổi làm việc giữa Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) và Viện Xúc tiến điều quốc gia Mozambique (INCAJU) ở TPHCM mới đây, lãnh đạo VINACAS cho biết, khí hậu và thời tiết ở châu Phi nói chung và Mozambique nói riêng phù hợp với việc trồng cây điều, trong khi Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về chế biến và xuất khẩu nhân điều. 

Hỗ trợ nâng cao chất lượng điều thô Mozambique

Vì vậy, nếu khai thác thế mạnh 2 nước, hình thành chuỗi giá trị từ người trồng điều, nhà nhập khẩu và chế biến, xuất khẩu nhân điều sẽ giúp cho hai bên cùng phát triển ổn định.

VINACAS sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ INCAJU trong việc nâng cao chất lượng điều thô, đưa tỷ lệ thu hồi nhân điều lên trên 50 - 52 Lbs/80 kgs thay vì khoảng 48 - 49  Lbs/ 80 kgs max như hiện nay, cũng như kinh nghiệm phòng trừ dịch bệnh cây điều.

Hiện nay, năng lực chế biến điều thô Việt Nam lên đến 2 triệu tấn/năm, phần lớn là nhập khẩu nguyên liệu điều thô từ Campuchia, Indonesia, nhất là từ các nước châu Phi. Tuy nhiên, lượng điều nhập khẩu từ Mozambique rất khiêm tốn, chưa đến 100.000 tấn/năm, do chất lượng chưa ổn định.

CÔNG PHIÊN

Tin cùng chuyên mục