Xã hội

Hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m² cho người dân sử dụng đất tại khu vườn rau ở quận Tân Bình

SGGPO
Theo UBND phường 6 (quận Tân Bình), ngày 10-1-2019, UBND TPHCM đã có công văn 125/UBND-ĐT về phương án giá đất để tính hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng thuộc phường này.

Theo đó, về chủ trương đầu tư, UBND TPHCM quyết định thực hiện dự án bằng nguồn ngân sách thành phố, mục tiêu dự án đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước và người dân. UBND TPHCM quyết định sử dụng nguồn ngân sách thành phố để hỗ trợ cho người sử dụng đất tại khu đất này.

Ngoài ra, UBND quận Tân Bình cũng quyết định sử dụng ngân sách của quận để xem xét, hỗ trợ thêm cho người dân. UBND phường 6 và UBND quận Tân Bình khẳng định, dự án được thực hiện bằng nguồn ngân sách nhà nước, không huy động bất kỳ nguồn kinh phí xã hội nào ngoài ngân sách. Đối tượng kê khai là người trực tiếp sử dụng và canh tác hoa màu trên đất nông nghiệp; các trường hợp đã nhận chuyển nhượng quyền canh tác tại khu đất trên (thông qua các hình thức sang nhượng bằng giấy tay mà không được pháp luật công nhận, tính đến ngày 3-1-2019).

Về khung chính sách hỗ trợ, theo công văn 125 của UBND TPHCM, đất nông nghiệp được áp dụng đơn giá 7.055.000 đồng/m2 để tính hỗ trợ đối với các trường hợp sử dụng đất tại khu đất công trình công cộng thuộc phường 6. Ngoài ra, UBND quận Tân Bình cũng có chính sách hỗ trợ thêm đối với các trường hợp đang canh tác hoa màu bị ảnh hưởng bởi quá trình cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng, không thể tiếp tục trồng rau, mức hỗ trợ tương đương doanh thu 3 tháng (có mức từ 4-6 triệu đồng/tháng, tùy trường hợp). Tuy nhiên, điều kiện được hỗ trợ là người dân có canh tác thực tế đến hết 3-1-2019, được UBND phường 6 ghi nhận bằng hình ảnh.  

UBND quận Tân Bình sẽ tổ chức đào tạo, chuyển đổi nghề theo nhu cầu, nguyện vọng của người dân, kinh phí đào tạo sẽ do UBND quận chi trả. UBND quận Tân Bình cũng hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh neo đơn, diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn sẽ được tạo điều kiện vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội (nếu có nhu cầu), đồng thời phường và quận sẽ tạo mọi điều kiện để người dân được chăm lo tết đầy đủ, đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội, thăm viếng khi ốm đau.

Đối với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn về chỗ ở và đủ điều kiện theo quy định, UBND phường 6 và UBND quận Tân Bình sẽ rà soát và đối chiếu các quy định về tiêu chuẩn mua nhà xã hội, từ đó sẽ báo cáo đề xuất UBND TPHCM xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Để tiến hành công tác hỗ trợ người dân canh tác tại khu đất vườn rau, UBND quận Tân Bình thành lập 3 điểm kê khai gồm: Trụ sở UBND phường 6; trụ sở Công an phường 6 và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Bình. Người dân đủ điều kiện nhanh chóng đến các địa điểm trên để tiến hành cung cấp thông tin, kê khai pháp lý, tình hình sử dụng đất, tình hình cư trú và đăng ký nhận kinh phí hỗ trợ để UBND phường 6 và UBND quận Tân Bình xem xét, hỗ trợ theo tình hình thực tế.

UBND phường 6 và UBND quận Tân Bình đề nghị người dân có quyền và lợi ích liên quan tại khu đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia cùng đồng thuận, ủng hộ và chấp hành chủ trương; tuyệt đối không nghe theo lời xúi giục của các phần tử, đối tượng xấu để thông tin xuyên tạc không đúng các chủ trương, chính sách trong quá trình thực hiện dự án, không nghe theo các đối tượng không có thẩm quyền để thông tin, tuyên truyền, vận động làm nhận thức sai lệch về chủ trương thực hiện dự án; không cùng các đối tượng xấu tham gia tụ tập đông người để cản trở hoặc không hợp tác kê khai làm mất quyền lợi chính đáng của bà con.

Đồng thời, kêu gọi người dân bị các phần tử xấu lôi kéo mạnh dạn tố giác, báo tin cho cơ quan chức năng kịp thời xử lý các đối tượng trên theo quy định pháp luật.

Với các trường hợp bị dụ dỗ, lôi kéo, xúi giục nhận chuyển nhượng đất và xây dựng trái phép trên khu đất dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia hoặc những hành vi khác trái với các quy định của pháp luật, UBND phường 6 kêu gọi bà con mạnh dạn tố giác, khai báo tại trụ sở các cơ quan công an hoặc tại Công an phường 6 (quận Tân Bình); Công an quận Tân Bình hoặc Công an TPHCM.

Nhóm PV

Tin cùng chuyên mục