Xúc tiến công nghiệp thương mại

Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

SGGP
Mới đây, tại Khu Công nghệ cao TPHCM, Tập đoàn Samsung đã tổ chức “Triển lãm hội thảo công nghiệp phụ trợ năm 2017” nhằm tìm kiếm và kết nối các doanh nghiệp Việt có tiềm năng tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung tại Việt Nam. 

Nhiều doanh nghiệp Việt giới thiệu năng lực cung ứng sản phẩm phụ trợ cho các tập đoàn FDI

Nhiều doanh nghiệp Việt giới thiệu năng lực cung ứng sản phẩm phụ trợ cho các tập đoàn FDI

Sự kiện thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại TPHCM và khu vực Đông Nam bộ tham dự. Phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM xung quanh nội dung này. 
Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh 1 Ông Nguyễn Phương Đông
 PHÓNG VIÊN: Ông đánh giá như thế nào về tác động của triển lãm hội thảo lần này đối với các doanh nghiệp TPHCM?

Ông NGUYỄN PHƯƠNG ĐÔNG: Sự kiện của Tập đoàn Samsung tổ chức tại Khu Công nghệ cao rất có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Chính vì thế, sự kiện này đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp đang sản xuất ở nhiều lĩnh vực đến tìm hiểu cơ hội để sau này có thể là nhà cung ứng cho Samsung. 

Bên cạnh đó, thông qua sự kiện này, phía Samsung có thể tìm thêm được các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ có tiềm năng, để tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp cải tiến. Cụ thể, chương trình tư vấn hỗ trợ của Samsung đối với các doanh nghiệp mang ý nghĩa rất thiết thực, phục vụ cụ thể yêu cầu bức xúc hiện nay doanh nghiệp đang gặp phải trong việc cải tiến về quy trình sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm. Qua đây, giúp doanh nghiệp có tầm nhìn, phấn đấu trở thành nhà cung ứng hay là cải tiến quy trình sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu của Tập đoàn Samsung cũng như các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) khác.

Chiến lược phát triển của Samsung tại Việt Nam sau năm 2020 sẽ gia tăng số lượng doanh nghiệp cung ứng lên khoảng 500 doanh nghiệp, gấp 2,5 lần so với hiện nay. Theo ông, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần làm gì để có thể tham gia chuỗi cung ứng cho Samsung trong thời gian tới?

Để đáp ứng số doanh nghiệp cung ứng cho Samsung lên 2,5 lần, tương ứng với khoảng 500 doanh nghiệp (cấp 1, cấp 2 và cấp 3) sau năm 2020, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng phải tăng cường đổi mới công nghệ, thiết bị và quy trình sản xuất, tổ chức sản xuất sao cho hợp lý để tạo ra sản phẩm cạnh tranh; từ đó có thể đáp ứng được các yêu cầu. Thông qua đó, những doanh nghiệp tại TPHCM có nhu cầu đầu tư mở rộng sản xuất, có thể liên hệ với cơ quan chức năng để có thể tham gia chương trình hỗ trợ, kích cầu của thành phố. Qua đó, giúp doanh nghiệp một phần trong việc đổi mới công nghệ thiết bị, đáp ứng được yêu cầu của tập đoàn Samsung đưa ra.

Ông đánh giá như thế nào về nội lực của doanh nghiệp tại TPHCM?

Thời gian qua, Sở Công thương đã tổ chức nhiều hội nghị để hỗ trợ cho doanh nghiệp thành phố, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp FDI khi tìm kiếm nhà cung ứng. Qua khảo sát thực tế, chúng tôi nhận thấy, doanh nghiệp của chúng ta còn nhiều hạn chế về máy móc thiết bị, công nghệ; về quy trình tổ chức sản xuất, sắp xếp thời gian sản xuất, giao hàng chưa hợp lý… Muốn được trở thành nhà cung ứng cho các tập đoàn đa quốc gia như Samsung, doanh nghiệp còn phải cải tiến rất nhiều. 

Hiện sở đang phối hợp với các tập đoàn FDI triển khai chương trình cải tiến năng lực tổ chức sản xuất đối với doanh nghiệp thành phố rất có hiệu quả. Qua đó, giúp doanh nghiệp có sự chuyển động trong việc cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu của nhà cung ứng. 

Không dừng lại đó, để hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 15 dành riêng cho doanh nghiệp công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ với số tiền vay lên tới 200 tỷ đồng/doanh nghiệp trong vòng 7 năm với lãi suất ưu đãi. Từ khi quyết định có hiệu lực đến nay, gần 20 doanh nghiệp của TPHCM đã tham gia chương trình này.

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, cái khó nhất của họ là vấn đề giao hàng nhanh và đúng hẹn. Tuy nhiên, do vị trí của các doanh nghiệp nằm rải rác và khá xa với Samsung, trong khi tình trạng kẹt xe của thành phố không thể cho phép họ giao hàng như vậy được. Sắp tới, cơ quan quản lý sẽ gỡ khó cho doanh nghiệp bằng cách nào?

 Giao hàng phải đảm bảo chất lượng và đúng thời gian là một yêu cầu trong quá trình cải tiến doanh nghiệp nhằm tham gia chuỗi cung ứng. Chương trình giảm ùn tắc giao thông của thành phố đang triển khai phương án hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo tiến độ giao hàng. Tuy nhiên, tình hình giao thông của thành phố còn chậm cải thiện. Do đó, các doanh nghiệp cũng nên chủ động, sắp xếp thời gian phù hợp. Bàn bạc với phía đối tác sao cho thời gian giao hàng hợp lý, tránh những giờ cao điểm.
Ông Shim Won Hwan, Tổng giám đốc Khu tổ hợp Samsung Việt Nam, cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình tìm kiếm và hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nội địa có tiềm năng tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung. Việc này nhằm cụ thể hóa cam kết của Samsung với Chính phủ Việt Nam về tăng tỷ lệ nội địa hóa cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam cùng phát triển.

MINH ĐỨC (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục