Y tế - Sức khỏe

Hình thành các khu cách ly tập trung tại các địa phương

SGGPO
Tại quận Phú Nhuận, đoàn ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực và sự chuẩn bị với nhiều phương án phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn 13 phường trong quận. 

Đoàn kiểm tra khảo sát thực tế địa điểm sân bóng đá Phú Nhuận, số 3 Hoàng Minh Giám, phường 9 (quận Phú Nhuận), dự kiến xây dựng khu cách ly tập trung với hơn 600 người

Đoàn kiểm tra khảo sát thực tế địa điểm sân bóng đá Phú Nhuận, số 3 Hoàng Minh Giám, phường 9 (quận Phú Nhuận), dự kiến xây dựng khu cách ly tập trung với hơn 600 người

Chiều 10-7, Đoàn Kiểm tra Ban Dân vận Thành ủy TPHCM do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 quận Phú Nhuận và Bình Thạnh về chuẩn bị phương án tổ chức cách ly các trường hợp F1 tại địa phương.

Tại quận Phú Nhuận, đoàn ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực và sự chuẩn bị với nhiều phương án phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn 13 phường trong quận. Trong đó, quận đã lập 20 tổ kiểm tra lưu động, xử lý các trường hợp ra ngoài không cần thiết. Đã lập biên bản xử phạt 116 trường hợp vi phạm với số tiền phạt hơn 200 triệu đồng. Công tác chăm lo các trường hợp khó khăn được quận tập trung bằng nhiều nguồn lực với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Trong công tác khoanh vùng, cách ly, truy vết các ca mắc Covid-19 được các lực lượng tập trung quyết liệt, hạn chế tối đa lây nhiễm ra cộng động, quận cũng đã thiết lập 2 khu cách ly tập trung tại địa phương, có khả năng tiếp nhận hơn 1.400 trường hợp F1 trên địa bàn mà không phải đưa đi các khu cách ly tập trung của TP. Để tránh lây nhiễm ra cộng đồng, quận đã cho dừng thi công hơn 200 công trình xây dựng có công nhân xây dựng ra vào quận làm việc hàng ngày và quyết liệt xử lý các cơ sở kinh doanh không chấp hành theo quy định.

Tại quận Bình Thạnh, qua nghe báo cáo tình hình lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn (tại thời điểm hiện tại đã có gần 400 ca F0 và hơn 360 F1 đang được cách ly tạm thời tại 6 cơ sở giáo dục, chờ đưa đến các khu cách ly tập trung của thành phố), Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu đồng ý với kiến nghị của quận Bình Thạnh về việc không áp dụng cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1, do lực lượng nhân viên y tế không thể dàn trải kiểm soát trên nhiều địa bàn và nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng từ người thân trong gia đình là rất cao.

Đồng thời Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đề nghị quận Bình Thạnh sớm lên phương án thành lập các khu cách ly tập trung tại chỗ, nhằm hạn chế tối đa số lượng lớn F1 phải đưa đi cách ly tại các khu cách ly tập trung của TP. Cùng với đó là làm tốt công tác vận động chủ khách sạn, cơ sở lưu trú, trụ sở cơ quan, đơn vị có diện tích lớn để chuẩn bị cho các khu cách ly tập trung tại chỗ trong trường hợp số người F1 tăng nhanh.

HOÀI NAM

Tin cùng chuyên mục