Việt Nam và Thế giới

Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước

SGGPO
Sau hành trình kéo dài gần 11 giờ đồng hồ từ Bucharest (Romania) về Hà Nội, chuyến bay đã đáp xuống sân bay Nội Bài lúc 11 giờ 30 phút ngày 8-3. Đây là những công dân Việt Nam đầu tiên trở về nước do tình hình chiến sự phức tạp ở Ukraine.

Tin liên quan

Lúc 11 giờ 30 ngày 8-3, chuyến bay số hiệu VN88 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đưa 287 công dân, trong đó có 14 trẻ em dưới 2 tuổi và một số công dân có bệnh nền từ Bucharest (Romania) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. 

Đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đại diện các Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ GTVT đã đón và thăm hỏi công dân tại sân bay.

Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 1 Lúc 11 giờ 30, chuyến bay bảo trợ công dân số hiệu VN88 đáp xuống sân bay Nội Bài. Ảnh: QUANG PHÚC

Theo ghi nhận tại nhà ga T2, sân bay Nội Bài, để chuẩn bị đón người thân trên chuyến bay bảo hộ công dân về nước, lúc 9 giờ sáng cùng ngày, hàng trăm thân nhân đã có mặt trong tâm trạng vui mừng xen lẫn cảm động. 

Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 2 Chị Bùi Thị Mận (đeo balo đỏ), quê ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ được người thân ra sân bay đón. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Nhiều người thân đứng ngồi không yên, liên tục nhìn lên màn hình thông tin chuyến bay VN88. 
Chia sẻ với phóng viên SGGPO, một số người thân trên chuyến bay bày tỏ sự cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania... đã kịp thời tổ chức chuyến bay bảo hộ công dân.
Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 3 Hàng trăm người thân đứng chờ chuyến bay tại sảnh nhà ga T2. Ảnh: QUANG PHÚC

Sau hành trình kéo dài gần 11 giờ đồng hồ từ Bucharest về Hà Nội, chuyến bay đã đáp xuống sân bay Nội Bài lúc 11 giờ 30 phút. Đây là những công dân Việt Nam đầu tiên trở về nước do tình hình chiến sự phức tạp ở Ukraine. Việc khai thác chuyến bay đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên Vietnam Airlines đã xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc những quốc gia láng giềng của Ukraine và Romania là một trong số đó.

Những công dân Việt Nam trên chuyến bay VN88 đều bày tỏ niềm vui khi được Chính phủ Việt Nam kịp thời hỗ trợ để sơ tán ra khỏi vùng chiến sự. 
Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 4 Công dân trên chuyến bay làm thủ tục nhập cảnh. Ảnh: QUANG PHÚC
Để thực hiện chuyến bay, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Vietnam Airlines để xin cấp phép bay các nước theo kênh ngoại giao. Bộ Y tế cũng đã có công văn đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách trên chuyến bay.

Ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, Vietnam Airlines đã liên tục tham gia bảo hộ công dân về nước trên khắp các châu lục từ nhiều năm trước. Bằng những kinh nghiệm và chủ động nắm bắt tình hình, Vietnam Airlines luôn có sự chuẩn bị chu đáo và khẩn trương với những chuyến bay đặc biệt này; từ việc phối hợp với các bộ, ngành; lựa chọn sử dụng máy bay; xin cấp phép bay qua các quốc gia, vùng lãnh thổ; lên phương án đường bay như thế nào để đảm bảo an toàn.

Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 5 Nhiều người xúc động khi được đón người thân trên chuyến bay về nước an toàn. Ảnh: QUANG PHÚC

“Trước những diễn biến phức tạp, nguy hiểm của cuộc xung đột vũ trang, Vietnam Airlines rất vinh dự và tự hào khi góp sức cùng Chính phủ đưa những công dân Việt Nam đầu tiên ở Ukraine về nước kịp thời và an toàn. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các chuyến bay tiếp theo đón công dân tại Ukraine theo chỉ đạo của Chính phủ thông qua Bộ Ngoại giao và Bộ GTVT,” ông  Lê Hồng Hà nhấn mạnh.

Chuyến bay này, Vietnam Airlines đã sắp xếp tổ bay gồm 25 thành viên, trong đó có 5 phi công (3 cơ trưởng), 12 tiếp viên, 2 kỹ thuật, 4 nhân viên phục vụ mặt đất… để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra nhanh chóng, hiệu quả đồng bộ và an toàn tuyệt đối. Tổ bay là những người giàu kinh nghiệm, từng tham gia nhiều chuyến bay bảo hộ công dân trước đây. 

Đây là chuyến bay sơ tán nhân đạo thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, được tổ chức miễn phí để đón bà con trở về. Để tổ chức thành công chuyến bay, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã tích cực làm việc với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời thông tin đến công dân Việt Nam và hướng dẫn công dân đăng ký về nước.

Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 6 Bên trong khu vực nhập cảnh. Ảnh: QUANG PHÚC
Liên quan đến tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine, theo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận, tính đến 18 giờ ngày 7-3, các cơ quan đại diện đã đón hơn 3.500 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine.

Trong đó, hơn 2.200 người tại Ba Lan; khoảng 830 người tại Romania; 310 người tại Hungary; hơn 100 người tại Slovakia; khoảng 20 người tại Nga.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã hỗ trợ các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho bà con nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón, thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở tạm thời và cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Hiện, Bộ Ngoại giao đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và hãng hàng không Bamboo Airways tích cực chuẩn bị tổ chức chuyến bay ngày 9-3, số hiệu QH9066, dự kiến chở 270 công dân khởi hành từ Warsaw (Ba Lan), hạ cánh tại sân bay Nội Bài sáng 10-3.

>>> Một số hình ảnh những công dân đầu tiên từ Ukraine trở về Việt Nam:
Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 7 Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đón công dân xuống chuyến bay. Ảnh: QUANG PHÚC
Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 8 Chuyến bay có nhiều người già và trẻ em. Ảnh: QUANG PHÚC
Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 9
Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 10
Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 11
Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 12
Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 13
Hình ảnh xúc động đón những công dân đầu tiên từ vùng chiến sự Ukraine về nước ảnh 14

ĐỖ TRUNG - QUANG PHÚC

Tin cùng chuyên mục