Khoa học công nghệ

Hiệu quả từ các sản phẩm công nghệ

SGGP
Sản phẩm công nghệ cần gần gũi và thiết thực luôn được ưu tiên lựa chọn để giới thiệu. Song song đó, các “phiên chợ” công nghệ cũng được tổ chức sát với nhu cầu xã hội và đạt hiệu quả. Đây như những tiêu chí mà Trung tâm Thông tin và thống kê KH-CN TPHCM (CESTI) luôn hướng đến khi cùng doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm công nghệ ra thị trường.

Sản phẩm hố ga nhựa chống triều cường, ngăn mùi hôi  được giới thiệu tại CESTI. Ảnh: CHÂU TUẤN

Sản phẩm hố ga nhựa chống triều cường, ngăn mùi hôi được giới thiệu tại CESTI. Ảnh: CHÂU TUẤN

Tính ứng dụng cao

Với giải pháp hố ga nhựa không chỉ ngăn mùi hôi mà còn ngăn nước triều từ cống lên, thu hồi chất thải rắn - chống nghẹt cống. Hố ga này hoạt động theo nguyên lý lắng cặn và thiết kế chống trào ngược, giúp khắc phục tình trạng ngập lụt… Đây là sản phẩm của Công ty CP Giải pháp công nghệ Thuận Thiên vừa được giới thiệu tại CESTI. Hố ga thông minh làm bằng vật liệu nhựa PP-Block có độ bền cao, dễ dàng lắp đặt, tuổi thọ trên 30 năm và chỉ mất 15 - 30 phút thi công.

Giải pháp tiết kiệm điện cho hệ thống chiếu sáng theo từng quy mô công nghiệp của Công ty CP APIER có ưu điểm chiếu sáng hiệu suất cao, đèn led tiết kiệm điện hơn 80% so với đèn sợi đốt và 60% so với đèn huỳnh quang. Đèn led tỏa rất ít nhiệt, không làm nóng môi trường, cung cấp ánh sáng sạch, không chứa bước sóng tia hồng ngoại và tia cực tím. Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng đèn led đảm bảo tuổi thọ cho chip và tích hợp các tính năng điều khiển như cảm biến bật tắt, điều chỉnh độ sáng.

Cũng mang giá trị ứng dụng cao là Hệ thống quan trắc nước thải tự động do Công ty CP Khoa học kỹ thuật Phượng Hải cung cấp và được CESTI giới thiệu. Hệ thống có độ chính xác và độ bền cao, chi phí vận hành và bảo trì thấp; đơn giản trong lắp đặt, kết nối và vận hành. Hệ thống bao gồm tủ quan trắc gắn các đầu đo đặt bên trong bể nước chảy tràn bơm từ nơi xả thải. Khi đo, giá trị đo hiển thị trên màn hình và truyền số liệu quan trắc về máy chủ của cơ quan quản lý. Cùng với đó, hệ thống camera sẽ theo dõi vị trí lấy mẫu, tủ quan trắc nước thải và tủ lấy mẫu để giám sát quá trình đo lường quan trắc…

Từ đầu năm 2019 đến nay đã có hàng trăm đơn vị đăng ký tham gia giới thiệu sản phẩm công nghệ tại CESTI và được CESTI chọn lựa những công nghệ - sản phẩm có tính ứng dụng cao, cũng như hàm lượng công nghệ mới để giới thiệu. Ông Trần Thu Bích, Phó Giám đốc CESTI, cho hay trong năm 2019, CESTI dự kiến tổ chức 50 hội thảo nhằm thúc đẩy các hoạt động chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường KH-CN nhằm kết nối, xúc tiến thương mại.

Chợ phải “chất” hơn

Ở CESTI còn có Techmart công nghệ theo chuyên ngành (chợ công nghệ - Techmart). Đã có 53 đơn vị đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ và các nhóm khởi nghiệp tại TPHCM trưng bày, giới thiệu hơn 100 giải pháp, công nghệ và thiết bị sẵn sàng chuyển giao tại “Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm” diễn ra vào tháng 5-2019 vừa qua. Còn Techmart chuyên ngành “Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả” diễn ra vào cuối năm 2018, cho thấy quy trình công nghệ, máy móc thiết bị của các viện, trường, doanh nghiệp… phục vụ công tác từ trồng trọt, chế biến đến bảo quản rau, củ, quả khá thiết thực, hiệu quả. Ở Techmart này, các doanh nghiệp khởi nghiệp còn được hỗ trợ bố trí một khu vực tập trung để giới thiệu sản phẩm mới mang tính sáng tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội…

Sự kiện đang được chào đón sắp tới là Techmart chuyên ngành “Y tế gia đình và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” sẽ được tổ chức từ ngày 10 đến 12-10 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (quận 1, TPHCM), nhằm hỗ trợ đưa sản phẩm từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường, đáp ứng nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại Techmart, các công nghệ được chuyển giao xem như là thước đo chất lượng của hoạt động. Có hàng trăm ký kết chuyển giao công nghệ được thực hiện trong thời gian gần đây, như tại Techmart chuyên ngành chế biến thực phẩm 2019, Công ty TNHH Hồng Liên TV đã ký biên bản ghi nhớ về việc tư vấn và chuyển giao thiết bị sấy cá ứng dụng năng lượng mặt trời với Công ty TNHH Giải pháp công nghệ thông minh ITS; Công ty CP Xuất nhập khẩu Mi Na ký biên bản ghi nhớ về tư vấn và chuyển giao hệ thống tưới phun, tưới nhỏ giọt và quản lý dinh dưỡng cây trồng cho nông trại 275ha của Công ty TNHH Nông sinh Khai Nguyên; Công ty TNHH Công nghệ lọc nước Việt Úc ký biên bản ghi nhớ tư vấn, chuyển giao hệ thống lọc nước đóng bình 1.200 lít/giờ với Công ty TNHH Thương mại Sa Ha…

“Từ các sản phẩm công nghệ được giới thiệu hay qua các phiên Techmart, chúng tôi mong muốn nơi đây không chỉ là “chợ” mà còn thành bệ phóng để trao đổi công nghệ, phát triển thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và cũng là cầu nối giúp cá nhân, tổ chức doanh nghiệp muốn khởi nghiệp, chuyển giao công nghệ”, bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc CESTI, cho biết.

Chợ thiết bị công nghệ tại TPHCM còn có cổng Techport.vn. Trong năm 2017, cổng thông tin này đã tiếp nhận 380 yêu cầu về công nghệ - thiết bị của các tổ chức, doanh nghiệp thông qua các hoạt động hội thảo và Techmart; trong đó cung cấp thông tin cho 299 yêu cầu, kết nối 81 yêu cầu đến chuyên gia tư vấn. Tính đến nay, Techport.vn có 2.890 công nghệ và thiết bị, 407 nhà cung ứng, 715 tổ chức - chuyên gia tư vấn, 87 dự án tìm kiếm đối tác…

BÁ TÂN - CHÂU TUẤN

Tin cùng chuyên mục