Thị trường

Hiệp hội Mía đường Việt Nam yêu cầu điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với đường Thái Lan

SGGPO
Mặc dù Việt Nam đã có quyết định đánh thuế chống bán phá giá với đường Thái Lan nhập khẩu nhưng có dấu hiệu đường mía từ nước này đi vòng qua nước thứ 3 để vào Việt Nam. Bộ Công thương đã nhận hồ sơ của Hiệp hội Mía đường Việt Nam để điều tra, ngăn chặn tiếp.

Tin liên quan

Sáng nay 1-9, văn phòng Bộ Công thương thông tin, Bộ Công thương đã tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan của Hiệp hội Mía đường Việt Nam và đại diện của 6 công ty sản xuất đường mía trong nước.

Theo cáo buộc của các đơn vị này, đã có dấu hiệu các sản phẩm đường mía của Thái Lan bị áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp lẩn tránh qua một số các quốc gia ASEAN khác, như: Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar...

Trước đó, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 1578/QĐ-BCT ngày 15-6-2021 áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía với mức thuế tương ứng là 42,99% và 4,65%.

Kể từ khi Việt Nam áp dụng các biện pháp này với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan, đã có dấu hiệu về hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp thông qua một số nước ASEAN. Bằng chứng là kim ngạch nhập khẩu đường từ các nước ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) tăng mạnh. 

Bộ Công thương đã chủ động phối hợp với Hiệp hội Mía đường Việt Nam theo dõi tình hình nhập khẩu và tích cực tham vấn, hỗ trợ Hiệp hội Mía đường Việt Nam cũng như ngành sản xuất đường mía trong nước trong việc thu thập thông tin, số liệu, xây dựng hồ sơ yêu cầu điều tra hành vi này. 

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 81 Nghị định số 10/2018/NĐ-CP, Bộ Công thương đã xác nhận Hồ sơ yêu cầu đầy đủ và hợp lệ và sẽ tiến hành thẩm định chi tiết hồ sơ yêu cầu để xem xét khởi xướng điều tra nhằm kịp thời có những biện pháp xử lý, ngăn chặn.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục