Kinh tế

Hiệp định RCEP sẽ thúc đẩy chuỗi cung ứng mới phát triển

SGGP
Đây là thông tin đưa ra tại hội thảo Phòng vệ thương mại trong bối cảnh tham gia các Hiệp định thương mại tự do: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp (DN) Việt Nam do Cục Phòng vệ thương mại phối hợp Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TPHCM tổ chức ngày 27-11 tại TPHCM.

RCEP là FTA với quy mô thị trường lớn nhất thế giới chiếm 2,2 tỷ người tiêu dùng (30% dân số thế giới), GDP khoảng 26.200 tỷ USD (khoảng 30% GDP toàn cầu). Điểm khác biệt so với CPTPP là trình độ phát triển của các nước thành viên trong RCEP đa dạng nhất, có sự tham gia của cả các nền kinh tế hàng đầu thế giới và các nước kém phát triển. Hiệp định dự kiến sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các chuỗi giá trị trong khu vực và toàn cầu, thúc đẩy phát triển kinh tế các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam và các nước đối tác.

Bên cạnh những thuận lợi, Hiệp định RCEP có thể mang tới những sức ép cạnh tranh đối với hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam. Trong các quốc gia tham gia RCEP, hiện có rất nhiều thị trường, khu vực chúng ta đang bị nhập siêu lớn nhất như Trung Quốc, khu vực ASEAN, Hàn Quốc…

Mặt khác, chất lượng, hàm lượng giá trị gia tăng của hầu hết sản phẩm xuất khẩu nước ta đều khá khiêm tốn. Trong khi đó, các nền kinh tế trong khu vực RCEP có nhiều đối tác có cơ cấu sản phẩm tương tự như nước ta nhưng năng lực cạnh tranh mạnh hơn.

THÚY HẢI

Tin cùng chuyên mục