Chuyện đó đây

Hệ thống lỏng lưu trữ năng lượng Mặt trời dài hạn

SGGP
Các nhà nghiên cứu ở Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển đã thiết kế một hệ thống năng lượng để lưu trữ năng lượng Mặt trời ở dạng lỏng trong thời gian dài (ảnh).

Hệ thống lỏng lưu trữ năng lượng Mặt trời dài hạn

Bằng cách nối với máy phát nhiệt điện siêu mỏng, nhóm nghiên cứu chứng minh hệ thống có thể sản xuất điện, đặt nền tảng cho những thiết bị điện tử sạc sử dụng năng lượng Mặt trời theo nhu cầu.

Mang tên Hệ thống nhiệt Mặt trời phân tử (MOST), công nghệ được phát triển tập trung vào một phân tử thiết kế đặc biệt gồm carbon, hydro và nitơ. Khi tiếp xúc với ánh sáng Mặt trời, nguyên tử bên trong phân tử tự sắp xếp lại để thay đổi hình dáng của nó và biến nó thành đồng phân (những hợp chất hữu cơ có cùng công thức phân tử) giàu năng lượng, có thể lưu trữ ở dạng lỏng.

Năng lượng thu thập bởi hệ thống MOST có thể lưu trữ ở trạng thái lỏng trong thời gian lên tới 18 năm, trước khi một chất xúc tác chuyển phân tử về hình dáng ban đầu và giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt. Hệ thống MOST giúp giải quyết tính chất gián đoạn của năng lượng Mặt trời bằng cách lưu trữ nhiều tháng hoặc nhiều năm và sử dụng khi cần.

Sau khi chứng minh hệ thống có thể sản xuất điện, nhóm nghiên cứu đang tập trung vào cải tiến hiệu suất, đồng thời phát triển giải pháp thương mại có chi phí phải chăng để sạc thiết bị điện và sưởi ấm trong nhà.

LAM ĐIỀN

Tin cùng chuyên mục