Văn hóa - Giải trí

Hát bảo vệ rừng

SGGP

“Giữa dịch bệnh căng thẳng thì mình nghe bài Rừng này đi, để nhìn lại, lắng lại và lấy lại năng lượng tích cực. Cảm động, hơn cả tuyệt vời! Mình mong clip này được lan tỏa rộng rãi đến mọi người, sẽ cảnh tỉnh trước vấn nạn tàn phá thiên nhiên”, thả đường link clip ca khúc Rừng trên trang cá nhân, anh Trương Hùng Quân (35 tuổi, ngụ Tân Bình) không quên mời bạn bè cùng xem.

Clip Rừng

Clip Rừng

Clip Rừng mà anh Quân nói đến là sản phẩm âm nhạc được NSƯT Thành Lộc, ca sĩ Vũ Cát Tường, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn cùng rapper Yuno Bigboy ra mắt cách đây một tuần. Đây là một trong những tác phẩm âm nhạc đặc biệt có sự kết hợp của 4 nghệ sĩ, gửi đến người xem cái nhìn bao quát về cách con người đã ứng xử với thiên nhiên. Ngay từ phần giới thiệu, ê kíp thực hiện đã nhấn mạnh thông điệp: “Để tôn trọng những gì ta có, để bảo vệ những gì còn lại, và không để bất cứ thứ gì biến mất. Hãy cùng phân loại rác, và vứt bỏ có trách nhiệm. Hãy dùng giấy thật tiết kiệm. Hãy nói không với đồ gỗ quý và những sản phẩm làm từ động vật hoang dã. Hầu hết những thay đổi kỳ diệu trong thế giới này đều bắt đầu từ một ai đó”. 

Mở đầu clip là lời chia sẻ của NSƯT Thành Lộc khi anh đang bước đi trong một khu rừng rậm. “Tôi đang đứng đây, giữa khu rừng mưa nhiệt đới vừa được hồi sinh. Nhưng liệu sự hồi sinh đơn độc này có đủ để bù đắp lại những gì mà chúng ta đã đánh mất? Chúng ta đang phá nhanh hơn xây rất nhiều. Rừng giúp chúng thở, giúp chúng ta sống, nhưng mỗi ngày mỗi giờ, chúng ta cướp đi sự sống của chúng”. Anh kể về cuộc sống hiện đại đã “đốn ngã” bao nhiêu cánh rừng, những tiện ích xa hoa đôi khi là phù phiếm đã đổi lấy một ngôi làng ngập nước và nhiều gia đình ly tán mỗi khi lũ về. Mỗi điều anh nói đều khiến người xem phải nghĩ suy. 

Sau lời mở đầu, rapper Yuno Bigboy nhắc lại những sự kiện thảm họa thiên nhiên từ hiện thực phá rừng. Đoạn rap của anh khiến người xem thức tỉnh, đặc biệt ở hai câu: “Thiên nhiên không cần ân huệ nên ta không cần ban/Nên nhớ ta chỉ là kẻ ở trọ nơi trần gian…”. Và giữa cánh rừng, ca sĩ Vũ Cát Tường cất tiếng hát tiếp nối, khiến người xem xúc động, ám ảnh: “Còn đâu bóng cây là nóc nhà. Liệu ta có nghe thiên nhiên đang khóc òa? Please turn around, turn around, turn around…”. 

Những ngày qua, tốc độ lan tỏa của clip Rừng trên mạng xã hội rất mạnh mẽ. Khán giả Quỳnh Anh (38 tuổi, ngụ quận 10, TPHCM) chia sẻ: “Bên cạnh những ồn ào, khó khăn thời gian qua, đây là một làn gió ngọt lành cho ta thấy mình cần có trách nhiệm với cuộc sống, với thiên nhiên. Thay vì bám vào những điều tiêu cực, hãy làm cho cuộc sống ý nghĩa hơn”.

TIỂU TÂN

Tin cùng chuyên mục