Xã hội

Hàng trăm con heo ở Hà Nội chán ăn rồi lăn ra chết

SGGPO
Hàng trăm con heo của các hộ gia đình tại các xã của huyện Hoài Đức và Ba Vì (Hà Nội) bỗng dưng chán ăn, bỏ ăn rồi vài ngày sau thì lăn ra chết. Cơ quan thú y nhanh chóng vào cuộc, xác định heo bị mắc bệnh lở mồm long móng.

Ngay sau khi nhận được thông tin nhiều con heo nuôi ở các huyện Ba Vì, Hoài Đức (Hà Nội) có biểu hiện lạ, bỏ ăn sau vài ngày rồi lăn ra chết, Cục Thú y thuộc Bộ NN-PTNT đã cử cán bộ tới xác minh nguyên nhân.

Hàng loạt con heo ở Hà Nội chán ăn rồi lăn ra chết ảnh 1 Heo bị mắc bệnh lở mồm long móng nếu không dập dịch kịp thời sẽ lây lan rất nhanh

Theo kết quả công bố sáng nay 7-12, thì những con heo này chết là do mắc bệnh lở mồm long móng. Nhiều năm qua, hầu như heo chỉ mắc dịch tai xanh còn trâu bò thì mắc bệnh lở mồm long móng, nhưng nay dịch này lại xuất hiện ở heo.

Theo đó, tại huyện Ba Vì, có 261 con heo của 19 hộ gia đình tại 6 xã bị bệnh lở mồm long móng. Ngay lập tức, cơ quan thú y đã tiến hành tiêu hủy 268 con heo và tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch cho 12.275 con heo khác.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Huy Đăng cho biết, nguyên nhân là do các hộ chăn nuôi heo không tiêm phòng vaccine lở mồm long móng, dẫn tới dịch bệnh tái phát.

Ngay khi phát hiện hiện tượng này, Sở NN-PTNT Hà Nội đã báo cáo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường để chỉ đạo các địa phương kiểm tra, xử lý đề phòng dịch tái bùng phát và lây lan ra diện rộng.

Ngày 7-12, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cũng chính thức công bố đang có 6 ổ dịch lở mồm long móng tại 6 xã (Cam Thượng, Đông Quang, Chu Minh, Phú Phương, Cẩm Lĩnh và Vật Lại) thuộc huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Mặc dù hiện nay, Hà Nội đã khống chế được ổ dịch nhưng trên phạm vi cả nước, nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vaccine và nguy cơ lây lan do vận chuyển là rất cao.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục