Hàng ngàn cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng có nguy cơ đóng cửa

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế),  qua kiểm tra thực tế, số cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn GMP chỉ khoảng 300 cơ sở. Trong khi cả nước hiện có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất TPCN.
Một nhà máy TPCN có quy trình không sinh bụi, không tiếp xúc, hệ thống quản lý hiện đại
Một nhà máy TPCN có quy trình không sinh bụi, không tiếp xúc, hệ thống quản lý hiện đại

Cả nước hiện có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK). Trong khi đó, theo Nghị định số 15 (quy định chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm thay thế cho Nghị định 38), kể từ ngày 1-7-2019, tất cả các cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK phải đạt tiêu chuẩn GMP (thực hành sản xuất tốt). Tuy nhiên hiện nay, số cơ sở đủ điều kiện đạt GMP còn rất khiêm tốn. 

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trước khi có Nghị định 15, chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn sản xuất đối với các cơ sở sản xuất TPCN và TPBVSK mà vẫn quy định điều kiện sản xuất chung với tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm nên đây là thách thức không nhỏ đối với các cơ sở sản xuất.

Ông Phong cũng cho biết, qua kiểm tra thực tế, số cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn GMP chỉ khoảng 300 cơ sở. Nếu sau 1-7-2019, các cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK vẫn không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP thì sẽ không được phép tiếp tục sản xuất. “Trong khi những cơ sở muốn đạt GMP phải đầu tư rất lớn thì nhiều cơ sở chỉ cần thuê một căn hộ, một nhà xưởng lụp xụp, trang bị một vài thiết bị đóng gói thủ công... là đã sản xuất TPCN và đưa sản phẩm ra thị trường khiến người tiêu dùng không biết chất lượng ra sao...”, ông Phong nói và cho biết, việc áp dụng GMP góp phần loại những sản phẩm thực phẩm không đảm bảo ra khỏi thị trường.

Trước băn khoăn về việc sau ngày 1-7-2019 có khả năng hơn 3.000 cơ sở đang sản xuất TPCN, TPBVSK sẽ phải đóng cửa vì không đạt tiêu chuẩn GMP liệu có gây xáo trộn đến thị trường TPCN, ông Phong khẳng định, không lo thiếu TPCN mà chỉ lo làm sao có đủ TPCN tốt, đảm bảo chất lượng và loại bớt các sản phẩm được sản xuất bởi các cơ sở không đảm bảo chất lượng, điều kiện quy định.

Hơn nữa, sau khi được cấp chứng nhận GMP, công suất sản xuất của các cơ sở sản xuất TPCN chắc chắn sẽ tăng lên rất nhiều. Hiện nay, một số cơ sở được đầu tư lớn, dây chuyền hiện đại nhưng cũng chưa sản xuất hết công suất vì chịu sự cạnh tranh không bình đẳng từ các cơ sở nhỏ lẻ, không đạt tiêu chí GMP. Với những cơ sở không đạt tiêu chuẩn GMP sẽ không được sản xuất, khi đó, các sản phẩm của các cơ sở này nếu còn có nhu cầu của thị trường, còn nhu cầu sản xuất thì có thể đưa vào các nhà máy được chứng nhận GMP để sản xuất. Như vậy, lượng sản phẩm sẽ tăng lên và quan trọng nhất là được kiểm soát chất lượng chặt chẽ.

“Cơ quan quản lý sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong việc hoàn thiện hồ sơ để thẩm định đạt tiêu chuẩn GMP trong sản xuất TPCN, TPBVSK. Chúng ta có nhiều cơ sở sản xuất tốt thì sẽ có nhiều sản phẩm tốt phục vụ người tiêu dùng. Đồng thời cũng sẽ loại bỏ dần những sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn...”, ông Nguyễn Thanh Phong khẳng định.

Tin cùng chuyên mục