Kinh tế

Hạn chế “cơn thịnh nộ của thị trường khi các gói kích thích bị rút lại”​

SGGPO
Ngày 26-11, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố ấn bản mới nhất của báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á.

Theo ADB, những nền tảng kinh tế của khu vực Đông Á vẫn rất mạnh mẽ

Theo ADB, những nền tảng kinh tế của khu vực Đông Á vẫn rất mạnh mẽ

Ấn bản này nêu rõ, thị trường trái phiếu của khu vực Đông Á mới nổi (bao gồm Trung Quốc; Hồng Kông (Trung Quốc); Indonesia; Hàn Quốc; Malaysia, Philippines; Singapore, Thái Lan và Việt Nam) đã tăng trưởng 3,4% trong quý 3, lên tới 21.700 tỷ USD, dù lạm phát đang gia tăng trên toàn cầu và sự chuyển dịch trong lập trường tiền tệ của Hoa Kỳ đã làm suy yếu các điều kiện tài chính của khu vực.

Vẫn theo báo cáo này, lãi suất trái phiếu tăng, các đồng tiền suy yếu và phí bảo hiểm rủi ro tăng cao trong bối cảnh lạm phát toàn cầu gia tăng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo sẽ hạn chế mua trái phiếu bắt đầu từ tháng 11.

Quyền Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Joseph Zveglich Jr., chia sẻ: “Triển vọng kinh tế vĩ mô đáng khích lệ và lập trường chính sách thích ứng đang hỗ trợ các điều kiện tài chính của khu vực. Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương trong khu vực có thể nhận thấy cần phải giảm bớt tính thích ứng để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát và bắt kịp với những thay đổi chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ. Có nghĩa là, khả năng xảy ra một “cơn thịnh nộ của thị trường khi các gói kích thích bị rút lại” (taper tantrum) là hạn chế, do định hướng trong lập trường của Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã được thông tin rõ ràng và những nền tảng kinh tế của khu vực vẫn rất mạnh mẽ”.

Trái phiếu chính phủ vẫn là phân khúc chủ đạo, tăng 3,9% so với quý trước lên 13.600 tỷ USD. Thị trường trái phiếu của các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với nhiều quốc gia trong số đó đã hứng chịu đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 do biến thể Delta tăng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.900 tỷ USD trong quý 3, so với mức tăng trưởng 12,6% của Trung Quốc và 7,6% của Hàn Quốc. 

“Tăng trưởng thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã tăng tốc ở mức 8,1% so với quý trước, làm tăng quy mô thị trường lên tới 83,6 tỷ USD. Tăng trưởng hàng năm giảm còn 23,5%. Việc mở rộng nguồn cung trái phiếu tổng thể được cho là do trái phiếu chính phủ phục hồi từ mức suy giảm trong quý trước và trái phiếu doanh nghiệp duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ”, bản báo cáo nêu rõ.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục