Chính trường thế giới

Hai ứng viên tổng thống Mỹ tiếp tục công kích nhau trên sóng truyền hình

SGGPO
Sáng 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục tranh luận trên sóng truyền hình trong phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Hình thức này đã được lựa chọn nhằm thay thế cho buổi tranh luận trực tiếp thứ hai dự kiến diễn ra cùng ngày đã bị hủy trước đó.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ tiếp tục công kích nhau trên sóng truyền hình

Hai ứng viên tổng thống Mỹ tiếp tục công kích nhau trên sóng truyền hình

Chưa thể hiện rõ các chính sách

Tổng thống D.Trump tham gia sự kiện tại Bảo tàng Nghệ thuật Pérez ở Miami do đài NBC tổ chức, trong khi sự kiện của cựu Phó Tổng thống J.Biden do đài ABC tổ chức tại Trung tâm Hiến pháp quốc gia ở Philadelphia. Cả hai sự kiện đều bắt đầu diễn ra vào "khung giờ vàng". Sự kiện của ông D.Trump kéo dài trong khoảng 1 giờ, trong khi ông Joe Biden kết thúc phần trả lời cử tri của mình muộn hơn 30 phút.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ tiếp tục công kích nhau trên sóng truyền hình ảnh 1 Tổng thống D.Trump trả lời câu hỏi của cử tri trên NBC. Ảnh: New York Times

Tại các sự kiện riêng rẽ này, hai ứng cử viên trả lời các câu hỏi của các cử tri  từ khắp bang Florida và Pennsylvania. Ngoài ra, hai người điều hành chương trình, bà Savannath Guthrie, người dẫn tin tức buổi sáng của chương trình Today thuộc NBC News, và người dẫn chương trình Good Morning America và This Week George Stephanopoulos của ABC cũng đưa ra các hướng dẫn thảo luận và tập hợp thêm các câu hỏi của cử tri. 

Việc tổ chức sự kiện cùng một khung giờ khiến cử tri Mỹ không thể theo dõi trực tiếp phần hỏi - đáp của cả hai ứng cử viên, trừ khi họ sử dụng hai màn hình riêng biệt. Sự kiện của ông D.Trump thu hút lượng khán giả lớn hơn do được phát sóng trực tiếp trên NBC, MSNBC và CNBC. 

Bắt đầu buổi phỏng vấn, ông D.Trump đã trả lời lộn xộn về thời điểm ông xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vài tuần trước: “Tôi không biết, tôi thậm chí không nhớ nữa. Tôi đã xét nghiệm mọi lúc”.

Khi được hỏi lần nữa rằng ông có làm xét nghiệm theo quy định của Ủy ban Tranh luận Tổng thống hay không, ông trả lời: “Có lẽ tôi đã làm, tôi đã xét nghiệm một ngày trước đó”.

Khi được hỏi một lần nữa, ông nói: “Có thể tôi đã xét nghiệm mà cũng có thể tôi đã không xét nghiệm”.

Ông D.Trump dường như cho thấy rằng việc nhiễm virus đã không làm thay đổi quan điểm của ông về khẩu trang khi liên tục đưa ra thông tin sai lệch và tuyên bố có nhiều câu chuyện khác nhau từ các quan chức y tế công cộng. “Về những chiếc khẩu trang, bạn biết đấy, bạn có hai câu chuyện: Một câu chuyện mà họ muốn, và một câu chuyện mà họ không muốn”, ông Trump nói.

Về vấn đề tài chính, Tổng thống D.Trump không thừa nhận ông mắc nợ 400 triệu USD, như thông tin trong bài điều tra của New York Times, nhưng nói ông đã bị thiếu hụt về mặt tài chính, cho rằng một số khoản vay của ông là do các tổ chức muốn cho ông vay tiền. Ông còn nói nợ tích lũy của mình sinh ra từ những năm kinh doanh bất động sản, bất chấp bằng chứng cho thấy phần lớn lợi nhuận của ông trong thập kỷ qua đến từ các khoản thanh toán mà ông nhận được khi là ngôi sao của chương trình The Apprentice (Nhân viên tập sự).

Về chủ nghĩa da trắng thượng tôn, ông cho biết đã lên án quyền tối cao của người da trắng sau khi ông không làm như vậy trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên. “Tôi đã tố cáo quyền tối cao của người da trắng trong nhiều năm, nhưng bạn luôn hỏi tôi mà không hỏi Joe Biden liệu ông ta có tố cáo hay không?”.

Về chuyển giao quyền lực, Tổng thống Mỹ nói sẽ chấp nhận chuyển giao quyền lực trong hòa bình nếu thua cuộc bầu cử, nhưng ông tiếp tục gây nghi ngờ về kết quả bầu cử và đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về việc các quan chức chính quyền cựu tổng thống B.Obama theo dõi ông trong chiến dịch năm 2016.

Tập trung công kích đối thủ

Ở đầu bên kia, ông J.Biden cam kết xóa bỏ chính sách miễn giảm thuế mà ông Trump ban hành là nhắm vào thuế của người giàu, không phải tầng lớp trung lưu: “Khi tôi nói về việc Trump miễn giảm thuế, khoảng 1.300 tỷ USD trong 2.000 tỷ USD tiền thuế được miễn giảm thuộc về một phần mười trong nhóm 1% dân số”, đó mới là những người tôi nói về việc xóa bỏ (chính sách miễn giảm thuế). Không phải toàn bộ đối tượng được miễn giảm thuế ngoài kia”.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ tiếp tục công kích nhau trên sóng truyền hình ảnh 2 Ông J.Biden trả lời câu hỏi của cử tri trên ABC. Ảnh: New York Times

J.Biden nói rằng cam kết của ông về việc loại bỏ các khoản cắt giảm thuế mà Trump đã ban hành trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình chỉ nhằm mục đích cắt giảm thuế cho những người giàu có, không phải tầng lớp trung lưu. Đảng Cộng hòa đã cố gắng đánh giá ông Biden là người muốn tăng thuế đối với tầng lớp trung lưu vì cam kết chấm dứt cắt giảm thuế mà Trump đã ký thành luật.

Ông J.Biden chỉ trích gay gắt việc ứng phó với đại dịch Covid-19 của Tổng thống D.Trump, đồng thời kêu gọi một tiêu chuẩn quốc gia để chống lại sự bùng phát của dịch bệnh đã giết chết hơn 215.000 người ở Mỹ: “Ông ấy đã bỏ lỡ những cơ hội lớn (để chống dịch) và liên tục nói những điều không đúng sự thật”.

Ông J.Biden đã nói rõ rằng ông sẽ không ngần ngại nhận vaccine chống virus SARS-CoV-2 một khi cộng đồng khoa học xác nhận tính an toàn và hiệu quả của nó. 

Cũng tại sự kiện trả lời câu hỏi của cử tri, ông Biden lần đầu tiên tuyên bố sẽ đưa ra quan điểm rõ ràng trước ngày bầu cử 3-11 rằng liệu ông có ủng hộ việc tăng số thẩm phán của Tòa án Tối cao hay không?. Trong khi tái khẳng định ông không phải người ủng hộ ý tưởng này, J.Biden nói ông “sẽ sẵn sàng xem xét việc này từ lúc đó”.

Khi được hỏi liệu các cử tri có quyền biết lập trường của ông trong vấn đề này hay không? Ông trả lời: có.

Câu trả lời không giống cách mà ông đã trả lời trước câu hỏi tương tự vào tuần này trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình địa phương.

Ông. J.Biden nêu bật kế hoạch tăng tài trợ cho các trường học có thu nhập thấp, giúp những người mua nhà lần đầu trả bớt tiền và tăng tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ. J.Biden còn cho biết ông sẽ đảo ngược các lệnh điều hành của chính quyền Trump về người chuyển giới…

VIỆT ANH (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục