Xã hội

Hai cá nhân bị kỷ luật liên quan đến việc phun thuốc diệt cỏ trên quốc lộ

SGGPO
Liên quan đến vụ việc Báo SGGP Online phản ánh, phát quang Quốc lộ 24 bằng thuốc diệt cỏ, Hội đồng kỷ luật lao động Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum đã họp, qua đó phê bình 2 tập thể, kỷ luật khiển trách hạt trưởng, hạt phó.

 

Tin liên quan

Hai cá nhân bị kỷ luật liên quan đến việc phun thuốc diệt cỏ trên quốc lộ ảnh 1 Ngoài xã Hiếu, người dân xã Đắk Tờ  Re cũng phản ánh Quốc lộ 24 đoạn qua xã này cũng bị phun thuốc diệt cỏ

Ngày 4-7, Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum (Sở GT-VT Kon Tum) đã có báo cáo gửi Sở GT-VT về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra phun thuốc cỏ khi phát quang Quốc lộ 24 theo yêu cầu của Sở.

Theo đó, Hội đồng kỷ luật lao động của Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum đã họp kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân vi phạm. Kết quả, về tập thể, phê bình Phòng kinh doanh và Hạt Quản lý Quốc lộ 24, (thuộc Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum) do chưa kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong công tác quản lý, để xảy ra tình trạng công nhân phun thuốc diệt cỏ thay cho công tác phát quang một số vị trí trên Quốc lộ 24. Ngoài ra, tập thể công ty nhận trách nhiệm trước Sở GT-VT Kon Tum vì để xảy ra vụ việc, đồng thời cam kết không để tái diễn.

Về cá nhân, kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các ông Đỗ Minh Sơn, Hạt trưởng Hạt Quản lý Quốc lộ 24 và ông Lê Hồng Dũng, Hạt phó Hạt Quản lý Quốc lộ 24. Đồng thời, đình chỉ công tác 15 ngày kể từ ngày 2-7 để Hội đồng kỷ luật lao động Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum xem xét bố trí chuyển công tác đối với ông Lê Hồng Dũng sang đơn vị khác trực thuộc công ty.

Hai cá nhân bị kỷ luật liên quan đến việc phun thuốc diệt cỏ trên quốc lộ ảnh 2 Một vị trí ở xã Hiếu bị phun thuốc cỏ

Trước đó, như Báo SGGP Online đã thông tin, tại buổi tiếp xúc cử tri có lãnh đạo tỉnh tham dự, người dân thôn Vi Glơng, xã Hiếu, huyện Kon Plông phản ánh Công ty Cổ phần xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum phun thuốc diệt cỏ 2 bên Quốc lộ 24, đoạn qua địa bàn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi gia súc và sức khỏe của nhân dân, qua đó đề nghị xã có ý kiến để công ty không được phun thuốc nữa. UBND xã Hiếu đã vào cuộc xác định có tình trạng phun thuốc và mời Hạt Quản lý Quốc lộ 24  lên ký cam kết không được phun thuốc.

Ông Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum cho rằng, việc phun thuốc diệt cỏ ở xã Hiếu là do công nhân của Hạt tự ý làm, còn "công ty cấm tuyệt đối".

Tuy nhiên, sau khi báo phản ánh, người dân, chính quyền ở các xã Đắk Tờ Re, Đắk Ruồng (huyện Kon Rẫy) tiếp tục phản ánh ngoài xã Hiếu, tình trạng phun thuốc diệt cỏ cũng xảy ra ở 2 bên đường dọc Quốc lộ 24 đoạn qua các xã này.

Điều đáng nói, vào năm 2016, Tổng cục Đường bộ, Bộ GT-VT đã có văn bản nghiêm cấm hoàn toàn việc phun thuốc diệt cỏ trên lề đường thay cho công tác cắt cỏ vì cách làm này gây nhiễm độc nguồn nước, hư hại cây trồng và sức khỏe người dân. Sau đó, thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ, Sở GT-VT Kon Tum cũng đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum, qua đó yêu cầu trong quá trình thực hiện công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên đường không được phun thuộc diệt cỏ nhưng tình trạng này vẫn xảy ra.

HỮU PHÚC

Tin cùng chuyên mục