Xã hội

Hà Tĩnh tạm dừng tiếp nhận công dân Việt Nam nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

SGGPO
Ngày 17-6, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Lào về việc tạm dừng tiếp nhận công dân Việt Nam nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (ở địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).

Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân Việt Nam nhập cảnh về nước qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cũng như tổ chức tốt việc tiếp nhận, vận chuyển, bố trí cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. Tuy vậy, trước tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, phức tạp trên địa bàn (tính đến sáng 17-6-2021 đã có 7/13 huyện, thành phố, thị xã phát sinh, ghi nhận trên 70 ca bệnh và đang thực hiện cách ly y tế hàng chục ngàn người) đã gây khó khăn, áp lực về cơ sở vật chất phục vụ công tác điều trị và cách ly y tế tập trung theo quy định.

Để tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định tạm dừng tiếp nhận công dân Việt Nam về nước qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (trừ các trường hợp được Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 Việt Nam cho phép).

Thời gian tạm dừng tiếp nhận từ ngày 18-6-2021 đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Hà Tĩnh trân trọng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp, hỗ trợ thông báo rộng rãi cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào và các cơ quan chức năng, các địa phương liên quan của Lào, các đối tượng khác có nhu cầu nhập cảnh tại thời điểm này được biết.

Ngày 16-6, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có văn bản gửi Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn về việc khẩn trương rà soát, cách ly các trường hợp người dân trở về từ tỉnh Nghệ An.

Theo đó, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đề nghị giám đốc các đơn vị khẩn trương thực hiện chỉ đạo Trạm Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ xung kích truy vết cộng đồng trên địa bàn khẩn trương rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp: người dân đi từ TP Vinh và huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An trở về địa phương (hoặc đến làm việc, công tác) từ ngày 3-6-2021 đến nay, thực hiện phân loại, lấy mẫu và chỉ định cách ly phù hợp, cụ thể:

- Người dân đến/trở về địa phương từ các khu phong tỏa và các điểm mốc dịch tễ của các địa phương trên: Cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

- Người dân đến/trở về địa phương từ khu vực giãn cách, không có điểm mốc dịch tễ: cách ly tại nhà nghiêm ngặt.

- Người dân đến/trở về địa phương từ các huyện khác thuộc tỉnh Nghệ An: khai báo y tế, theo dõi sức khỏe.

Khuyến cáo đối với người dân làm việc và sinh sống trên địa bàn: Không đi tỉnh Nghệ An và ngược lại.

Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp cùng các đơn vị y tế trên địa bàn khẩn trương thực hiện các nội dung trên.

DƯƠNG QUANG

Tin cùng chuyên mục