Xã hội

Hà Tĩnh: Nhà máy tuyển quặng sắt “chết yểu”

SGGP
Sau khi đi vào hoạt động một thời gian, từ năm 2012 đến nay, Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang (thuộc Công ty CP Gang thép Hà Tĩnh, tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang) ngừng sản xuất. 

Hiện nhà máy đã trở thành đống đổ nát, hoang tàn; xung quanh cỏ dại mọc um tùm và trở thành nơi chăn thả bò của người dân. Tại các khu vực nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, máy móc, thiết bị chuyên dụng “đắp chiếu” và bị hư hỏng, hoen gỉ, bong tróc.

Trước đây, sản phẩm quặng sắt tại Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang sau khi được sản xuất sẽ cung cấp nguyên liệu phục vụ cho Nhà máy chế biến thép Vạn Lợi tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Tuy nhiên, Nhà máy thép Vạn Lợi cũng đã bị “chết yểu” từ nhiều năm nay. Hàng ngàn tấn quặng nguyên khai và quặng bán thành phẩm bị tồn đọng chất đống từ năm 2012 đến nay. 

Ông Ngô Hồng Sơn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên sắt Vũ Quang, cho biết, nhà máy được khởi công xây dựng vào năm 2008, với tổng vốn đầu tư hơn 158 tỷ đồng. Tháng 5-2009, nhà máy đi vào hoạt động với công suất tuyển quặng sắt trung bình 500.000 tấn/năm. Từ năm 2012 đến nay, nhà máy đã ngừng hoạt động sản xuất do một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là sản phẩm chưa thể tiêu thụ được.

Theo Chủ tịch UBND xã Thọ Điền Nguyễn Đăng Nhàn, nhiều năm nay, gần 20ha đất nông nghiệp thu hồi để nhường cho Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang nhưng đã bị bỏ hoang phí, bây giờ nếu trả lại mặt bằng để phục vụ sản xuất nông nghiệp sẽ gặp khó khăn và cần nhiều kinh phí cải tạo, vì khu vực này nhiều địa điểm đã được đổ bê tông. Thời gian qua, chính quyền địa phương nhiều lần đề xuất lên cấp trên xem xét kêu gọi các nhà đầu tư khác làm dự án để sinh lợi, tạo công ăn việc làm cho người dân nhưng vẫn chưa có kết quả.

DƯƠNG QUANG

Tin cùng chuyên mục