Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

SGGPO

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.

Tin liên quan

Các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ, triệu tập trước đó. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp

Các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ, triệu tập trước đó. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng vừa bị khởi tố, khai nhận, sau khi tham gia vào công ty do Lê Huy Nhật (28 tuổi, trú tại phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Hữu Hiếu (28 tuổi, trú tại xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) làm chủ, mặc dù biết đây là đường dây lừa đảo nhưng các đối tượng vẫn tích cực giúp sức, tham gia vào việc chiếm đoạt tiền của nhiều người.

 Tính đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố 53 bị can, hiện đang tiếp tục củng cố chứng cứ để mở rộng vụ án, xử lý các đối tượng có liên quan.

 Trước đó, tháng 4-2021, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều tra, làm rõ một đường dây lừa đảo liên tỉnh bằng hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online, với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động có tổ chức chặt chẽ, tính chất chuyên nghiệp với hơn 100 đối tượng tham gia, chia thành nhiều chi nhánh trong cả nước như: Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, TPHCM...

Phương thức hoạt động của chúng là lập các trang Fanpage bán hàng mỹ phẩm như: son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... rồi thuê người chạy quảng cáo, tăng lượt tương tác, tăng view trên Facebook để tuyển cộng tác viên bán hàng. Nạn nhân mà chúng nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Với một loạt thông tin đưa ra hấp dẫn như: “Cần tuyển 100 cộng tác viên bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10-15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách”; hay như “cộng tác viên chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách sẽ được hưởng 50.000 đồng/ngày, nếu có khách được hưởng 100.000 đồng/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng chênh lệch 10 đến 20%...”...

Với thủ đoạn trên, đã có hàng ngàn người trên cả nước trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này.

Khi cộng tác viên đặt hàng tại trang Fanpage bán hàng của “công ty” do chúng lập nên, các đối tượng cam kết sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty. Sau khi hàng đã đến tay của cộng tác viên, những người đặt mua hàng trước đó tự “bốc hơi”, không để lại dấu vết. Các cộng tác viên muốn trả lại hàng cho “công ty” cũng không thể vì địa chỉ nhận lại hàng mà các đối tượng cung cấp hoàn toàn là giả, hàng kém chất lượng.

Tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2020, đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng; trong 3 tháng đầu năm 2021, các đối tượng đã lừa hơn 3.000 bị hại.

DƯƠNG QUANG

Tin cùng chuyên mục