Xã hội

Hà Tĩnh đón 814 công dân từ TPHCM trở về quê an toàn

SGGPO

Sáng 26-7, chuyến tàu SE14 xuất phát từ ga Sài Gòn chở theo 814 hành khách là công dân của tỉnh Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc, học tập tại TPHCM đã về đến Hà Tĩnh an toàn. Đây là chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên trong kế hoạch đưa công dân Hà Tĩnh tại TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê theo nguyện vọng.

 

Chuyến tàu SE14 về đến ga Yên Trung sáng 26-7

Chuyến tàu SE14 về đến ga Yên Trung sáng 26-7

>> Clip: Hà Tĩnh đón 814 công dân trở về tại ga Hương Phố (huyện Hương Khê) và ga Yên Trung (huyện Đức Thọ)

Để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức 2 điểm đón công dân tại ga Hương Phố (huyện Hương Khê) và ga Yên Trung (huyện Đức Thọ). 

Theo đó, vào khoảng 4 giờ sáng 26-7, chuyến tàu SE14 đã dừng tại khu vực ga Hương Phố để 77 công dân của huyện Hương Khê và 15 công dân của huyện Vũ Quang xuống tàu trước.

Hà Tĩnh đón 814 công dân từ TPHCM trở về quê an toàn ảnh 1
Hà Tĩnh đón 814 công dân từ TPHCM trở về quê an toàn ảnh 2
Hà Tĩnh đón 814 công dân từ TPHCM trở về quê an toàn ảnh 3 Các công dân xuống tàu tại ga Hương Phố sáng 26-7
Sau đó, 77 công dân của huyện Hương Khê và 15 công dân của huyện Vũ Quang được đón lên các ô tô của địa phương bố trí chờ sẵn chở về các khu cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.

Chuyến tàu SE14 dừng tại ga Hương Phố khoảng 20 phút, sau đó tiếp tục hành trình chở số công dân còn lại của 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hà Tĩnh di chuyển về ga Yên Trung. Đến 5 giờ 20 sáng cùng ngày, chuyến tàu SE 14 về tới ga Yên Trung.

Hà Tĩnh đón 814 công dân từ TPHCM trở về quê an toàn ảnh 4 Chuyến tàu SE14 dừng tại ga Yên Trung sáng 26-7
Hà Tĩnh đón 814 công dân từ TPHCM trở về quê an toàn ảnh 5 
Hà Tĩnh đón 814 công dân từ TPHCM trở về quê an toàn ảnh 6 Các công dân xuống ga Yên Trung và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng
Tại đây, các công dân được cán bộ y tế tiến hành kiểm tra đo thân nhiệt, khử khuẩn hành lý... Sau đó, các công dân được ô tô của các địa phương đưa về các khu cách ly tập trung để cách ly 14 ngày và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.
Sau khi toàn bộ công dân xuống hết, cơ quan chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 toàn bộ tàu và các khu vực liên quan. Các phương tiện vận chuyển sau khi đưa công dân về khu cách ly đều được phun khử khuẩn.

Mặc dù di chuyển quãng đường dài nhưng khi bước xuống tàu về đến quê nhà, các công dân phấn khởi, xúc động khi được quê hương bố trí tàu và các phương tiện đón họ trở về miễn phí, tận tình, chu đáo, an toàn.

Hà Tĩnh đón 814 công dân từ TPHCM trở về quê an toàn ảnh 7
Hà Tĩnh đón 814 công dân từ TPHCM trở về quê an toàn ảnh 8 
Hà Tĩnh đón 814 công dân từ TPHCM trở về quê an toàn ảnh 9
Hà Tĩnh đón 814 công dân từ TPHCM trở về quê an toàn ảnh 10 Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn hành lý và làm nhiệm vụ tại ga Yên Trung

Trong đợt 1 đón công dân Hà Tĩnh tại TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê theo nguyện vọng có 814 công dân, trong đó có 81 trẻ em. Dự kiến, sắp tới Hà Tĩnh sẽ tiếp tục thuê tàu hỏa đón công dân Hà Tĩnh tại TPHCM và các tỉnh phía Nam trở về.

Toàn bộ công dân Hà Tĩnh từ TP HCM và các tỉnh phía Nam khi về quê phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Ngay sau khi công dân về địa điểm cách ly tập trung phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Công dân được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần...

Đối với trường hợp trong quá trình cách ly có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, mất vị giác… thì thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên. Công dân sau khi hoàn thành cách ly tập trung, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần thứ 4.

DƯƠNG QUANG

Tin cùng chuyên mục